Ghé Thăm Làng Nghề Đúc Đồng Nổi Tiếng Tại Huế

29/06/2021 - 12:53 PM - 905 lượt xem
Du khách thường mong muốn được tìm hiểu nhiều di tích lịch sử như lăng tẩm của các vua triều Nguyễn, dòng sông Hương thơ mộng , núi Ngự Bình - những địa điểm nổi tiếng ở Huế thơ mộng. Tuy nhiên, khám phá các làng nghề truyền thống lại mang đến những trải nghiệm khó tin. Du ngoạn đến các làng nghề đúc đồng ở Phường Đúc cũng không phải là một ngoại lệ.

Nghề đúc đồng là gì 

Đúc đồng là một trong những nghề thủ công truyền thống và nổi tiếng ở Việt Nam. Nó cũng thường được coi là nghề truyền thống lâu đời nhất . Nghề đúc đồng Phường Đúc có nguồn gốc từ nhóm thợ thời Nguyễn từ thế kỷ XVII. Nhiều công nhân tập trung về đây làm việc trong xưởng của chúa Nguyễn ở ấp Trường Đồng. Phường Đúc gồm 5 xóm là Trường Đồng, Kinh Nhơn, Bổn Bộ, Giang Đình, Giang Tiền. Hai làng nghề nổi tiếng và uy tín nhất là Kinh Nhơn và Bốn Bò.

Vị trí:

Cách thành phố Huế khoảng 3 km về phía Tây Nam, làng Đúc nằm bên bờ nam sông Hương , cách cầu Gia Viễn đến chùa Long Thọ.

Lịch sử phát triển:

Theo gia phả họ Nguyễn, ông tổ nghề đúc đồng là ông Nguyễn Văn Lượng, quê ở làng Đông Xá, Siêu Lỗ (Bắc Ninh). Khi các chúa Nguyễn khai phá và xây dựng kinh thành Huế , họ đã tập hợp những người thợ tài giỏi để thiết kế và xây dựng các công trình, vật liệu cho triều đình. Làng đúc đồng ở Huế vốn là làng Đường Xuân, nhưng được gọi thân mật là Phường Đúc vì hầu hết người dân địa phương đều theo nghề này.
 
Trong quá khứ, một số lượng khổng lồ sản vật ở Phường Đúc đã trở thành kiệt tác trong các di sản văn hóa vật thể của kinh thành Huế như vạc đồng ở kinh thành (1659-1684), chuông chùa Thiên Mụ (1710), Cửu Đỉnh ở Thế Tổ Miếu và các đồ thờ bằng đồng khác trong kinh thành Huế. Chùa ở Huế có nhiều tượng đồng niên đại đầu thế kỷ 20; và gần nhất là tượng danh nhân Phan Bội Châu cao 4 mét đặt tại Khu lưu niệm Phan Bội Châu - Huế . Rõ ràng, trong suốt 300 năm hình thành và phát triển trong bao khó khăn, thăng trầm của lịch sử, các nghệ nhân vẫn không ngừng nung nấu niềm đam mê với nghề đúc đồng.
Nghề đúc đồng truyền thống độc đáo ở xứ Thanh | Đặc sản địa phương | Báo  ảnh Dân tộc và Miền núi

Đặc điểm của nghề đúc đồng:

Những người thợ thủ công giữ tốt kỹ thuật truyền thống. Bên cạnh việc thay đổi máy tạo không khí thủ công bằng động cơ thổi khí, quy trình khác chủ yếu được làm thủ công. Anh Nguyễn Văn Mạnh, một người thợ ở Phường Đúc, cho biết “để đúc được những sản phẩm nguyên vẹn, đáp ứng yêu cầu về trang trí và bố cục, người thợ cần thực hiện ba phần chính: làm khung, đổ hỗn hợp đồng và làm nguội. Nguyên liệu để làm khung là đất sét vàng; đất sét để làm lò nung có màu trắng hoặc đen. Các thao tác như giẫm đất, ngâm đất sét đòi hỏi sự tỉ mỉ, đặc biệt là pha trộn đất sét phải đúng cách để tránh đồng lên cao và chảy không vững.
tượng đồng trống đồng phong thuỷ mạ vàng
Sau khi tạo khung cho sản phẩm, người thợ chuyển sang nướng khung. Đó là công đoạn đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo để giữ lửa đều đặn. Ngoài ra, than gỗ được chọn để nấu đồng vì nó cháy rất lâu. Phải mất khoảng 8 giờ để nấu đồng để đảm bảo rằng đồng được đun sôi chính xác và hoàn hảo. Việc đổ hỗn hợp đồng và làm khung đồng thời phải đảm bảo đồng bị rơi và không bị cặn ở đỉnh của sản phẩm. Nghệ nhân Nguyễn Văn Đệ nổi tiếng với nghề đúc đồng đã đúc thành công chiếc trống đồng đường kính 60cm, nặng khoảng 65kg tại bảo tàng Quang Trung (Bình Định). Anh tiết lộ, bí quyết để trống đồng có âm thanh hoàn hảo chính là sự tính toán từng công đoạn trong cả quy trình.
 

Giá trị văn hoá của nghề đúc đồng

Phường Đúc đồng Phường Đúc và Thủy Xuân trở thành điểm đến để du khách cảm nhận tinh hoa của nghệ nhân và khám phá những giá trị văn hóa, truyền thống được gửi gắm trong từng sản phẩm. Nhiều du khách đến với kinh thành Huế có thể tận mắt chiêm ngưỡng và chạm tay vào những sản phẩm đồng tỉ mỉ như Cửu Đỉnh, Cửu Vị Thần Công mang dấu ấn tài hoa của những người thợ Huế. Du khách trong và ngoài nước đến thăm Phường Đúc và Thủy Xuân đều trầm trồ thán phục trước sự tinh tế và chiều sâu trong các tác phẩm nghệ thuật của người thợ.
 
Sản phẩm từ đồng ở Phường Đúc, Thủy Xuân có thể là một cách quảng bá du lịch Huế, giúp mọi người hiểu thêm về nghề truyền thống. Những món quà lưu niệm được sản xuất tỉ mỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của những người yêu văn hóa và khách du lịch như trống đồng, lọ hoa hay tượng danh nhân.

Bảo tồn Nghề truyền thống đúc đồng

Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, các sản phẩm khác khá đơn giản và chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường về chất lượng, tính thẩm mỹ và sự đa dạng. Mặt khác, thiếu kết nối kinh doanh, thiếu chi nhánh sản xuất; chủ yếu, nó phụ thuộc vào quản lý hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình được coi là toàn bộ công việc sản xuất dưới sự điều hành của ông hoặc cha trong gia đình đó. Vì vậy, cần phải thay đổi phương thức quản lý và sản xuất ở thôn bản và các hộ gia đình.
Do đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có kế hoạch “khôi phục và phát triển một số nghề thủ công truyền thống trong đó có làng nghề đúc đồng Phường Đúc”. Nhiệm vụ chính là làng và người dân địa phương phải xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, cải tiến mẫu mã nhưng vẫn giữ được nét truyền thống trong từng sản phẩm. Ngoài ra, chính quyền sẽ đưa ra một số chính sách hỗ trợ để giúp người dân nâng cao kỹ năng và kỹ thuật của họ.

Bình luận Facebook