Nghệ thuật văn hoá Rồng ở Việt Nam

26/06/2021 - 12:05 AM - 830 lượt xem

Nghệ thuật hóa rồng ở Việt Nam

Trong nhiều thế kỷ, các nghệ nhân Việt Nam đã thể hiện đường nét uốn lượn của nó, có hình dạng giống như một con rắn. Trong lịch sử sơ khai, con rồng Việt Nam được liên kết với thế giới thủy sinh, gắn liền với nước, nơi nó được coi là người bảo vệ và cung cấp. Con rồng là một biểu tượng sống động của vị thần bốn lần: mây, mưa, sấm sét và ánh sáng và có thể ảnh hưởng đến hạn hán và lũ lụt.
tượng đồng rồng phong thuỷ mạ vàng
Người ta thường tin rằng mưa được tạo ra bởi chín con rồng, lấy nước từ biển đổ xuống cánh đồng lúa. Điệu múa rồng được sử dụng để cầu mưa. Nhiều địa danh ở Việt Nam mang chữ long (rồng), như Vịnh Hạ Long (Nơi con rồng sống) hay sông Cửu Long (Cửu Long).

1.000 năm lịch sử Việt Nam

Triển lãm về rồng trong nghệ thuật Việt Nam bao gồm 1.000 năm lịch sử, từ thời kỳ đồ đồng đến những năm hoàng hôn của triều đại cuối cùng, thông qua tuyển chọn các tác phẩm mới từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội và từ các bộ sưu tập Guimet.
Triển lãm dẫn dắt khách tham quan qua những bước phát triển của nghệ thuật biểu tượng thường gắn liền với hoàng gia và uy tín của nó và bao gồm một số tác phẩm đặc biệt lần đầu tiên được giới thiệu cho công chúng Pháp và Việt Nam.
Xem thêm : Tượng rồng mạ vàng

Vương quyền của Đế chế An Nam

Chúng bao gồm một số thần khí quý giá nhất của Đế chế An Nam: con dấu và sắc lệnh của hoàng gia bằng vàng và bạc. Cũng giống như các vị vua của Trung Quốc, các vị vua Việt Nam đã chọn con rồng làm biểu tượng cho quyền lực của mình. Nhưng không giống như những con rồng Trung Quốc, được thể hiện từ trên trời xuống và phun ra lửa, những con rồng Việt Nam được thể hiện từ nước. Dù oai vệ và hung dữ nhưng những con rồng Việt Nam không bao giờ đe dọa được.

Rồng trong mỹ thuật Việt Nam xuất hiện từ thời kỳ đồ đồng

Phần trình bày theo trình tự thời gian của triển lãm lần đầu tiên giới thiệu đến du khách những năm đầu tiên của thời kỳ đồ đồng. Các cảnh lịch sử trên trống và bát nghi lễ từ thời kỳ này cho thấy một dấu tích tuyệt vời và nguyên bản, trong đó con rồng vẫn chưa hoàn toàn tìm thấy vị trí của nó.
Mái trang trí hình rồng, đất nung xám, thời Lê, thế kỷ 18, kích thước 61 x 45 x 18 cm.  MNAAG, Paris
Sự thống trị của Trung Quốc vào thời nhà Hán (khoảng thế kỷ 1 đến thế kỷ 3) cho thấy sự xuất hiện của các hình tượng rồng trên đồ nội thất lộng lẫy được tìm thấy trong các ngôi mộ Việt Nam (ở tỉnh Thanh Hóa), ​​trong các cuộc khai quật được tiến hành vào những năm 1920 và 30 bởi Trường Viễn Đông Pháp dưới sự điều hành của các nhà khảo cổ học Louis Pajot và Olov Janse.
 

Nhiều hình ảnh tuyệt vời nhất về rồng từ thế kỷ 10

Tuy nhiên, trong giai đoạn sau khi đất nước giành lại độc lập, vào thế kỷ thứ 10, mỹ thuật Việt Nam có sự đa dạng nhất về hình tượng rồng trong nghệ thuật Việt Nam - có thể tìm thấy trên các vật dụng trang trí kiến ​​trúc, các kiệt tác gốm sứ hay trên đồ đồng sang trọng. đồ vật từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 18. Những tác phẩm này minh chứng cho sức mạnh phát minh của một quốc gia, mặc dù được tẩm ướp bởi văn hóa Trung Quốc, nhưng cũng thể hiện được sự độc đáo đáng kinh ngạc.
Con rồng mang một diện mạo hoàn toàn mới với sự xuất hiện của nhà Lê (đầu thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 18). Với cái đầu ngẩng cao, cái sừng chẻ đôi, vầng trán rộng, chiếc mũi nổi rõ, đôi mắt to đầy lực lượng, năm móng vuốt và hai bàn chân xòe ra, một con rồng đang len lỏi trên lan can cầu thang trung tâm Điện Kính Thiên. Con rồng hung dữ và uy nghiêm này rõ ràng là biểu tượng của quyền lực hoàng gia. Các ví dụ về rồng thời Lê cũng có thể được chạm khắc trên đá ở đền Cổ Loa và chạm khắc trên cửa gỗ ở chùa Keo, cũng như chạm khắc trên giường đá cung đình ở Đình.
Triển lãm về rồng trong nghệ thuật Việt Nam lần này cũng bao gồm việc tái hiện một thánh địa Phật giáo với hình ảnh rồng giữa những hình tượng phong phú của nó, bên cạnh các đồ dùng nghi lễ và các đồ vật nghệ thuật tôn giáo được sắp xếp đầy sức gợi. Cuối cùng, một loạt kiệt tác đặc biệt lần đầu tiên được trưng bày tại đây minh họa cho sự huy hoàng của triều Nguyễn, ở Huế, từ khi thành lập cho đến khi vị hoàng đế cuối cùng, Bảo Đại, thoái vị vào ngày 25 tháng 8 năm 1945.
Bình luận Facebook