Rồng Bay- Nghệ Thuật Cung Đình Việt

26/06/2021 - 12:15 AM - 783 lượt xem

Rồng Bay- Nghệ Thuật Cung Đình Việt

Rồng là một sinh vật linh thiêng và huyền thoại xuất hiện từ lâu đời trong nghệ thuật của các nền văn hóa phương Tây và phương Đông. Ở Việt Nam, hình tượng rồng đã được tìm thấy từ thời dựng nước của Vua Hùng qua truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” (Con Rồng cháu Tiên) của tổ tiên người Việt. Đối với người Việt Nam, con rồng mang lại mưa, rất cần thiết cho nông nghiệp. Nó tượng trưng cho hoàng đế, sự thịnh vượng và quyền lực của quốc gia.
tượng đồng rồng phong thuỷ mạ vàng
Người Việt cổ thuộc nền văn minh Đông Sơn, nền văn minh đầu tiên có nhiều thành tựu trên đất nước Việt Nam, đã định cư và thống nhất để hình thành nhà nước hành chính có tên là Văn Lang - Âu Lạc. Cùng nhau, ý thức dân tộc được sinh ra và con người mong muốn tự mình làm nên một huyền thoại về cội nguồn dân tộc. Là tín ngưỡng thờ cúng động vật, họ đã chọn cá sấu làm vật thờ cúng. Con cá sấu đó về bản chất không phải như vậy mà có đầu nhọn, thân thon và dài, đuôi cong, có 2 hoặc 4 chân, có hoặc không có sừng hoặc có bờm, được gọi là "Giao long". Hình ảnh đôi “Giao long” (rồng cá sấu) có thể được nhìn thấy trong nhiều đồ đồng Đông Sơn. Tuy nhiên, trong những thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, do ảnh hưởng từ sự giao lưu với văn hóa Trung Quốc,
Rìu đồng trang trí hình "Giao long", Văn hóa Đông Sơn, cách đây 2500 - 2000 năm

Rồng thời lý

Năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời thành từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La (thủ đô Hà Nội) và đặt tên kinh đô là Thăng Long (rồng bay). Khi đó, hình tượng rồng đã được xây dựng và trở thành biểu tượng của ngai vàng. Rồng thời Lý có mào lửa trên đầu, thân tròn nhẵn như rắn, dài hình sin, thon dần về đuôi. Đầu ngẩng cao, cân đối với thân ... Điểm phân biệt là hướng rồng bay, theo chiều dọc hay chiều ngang.
Lá bồ đề với trang trí chạm khắc rồng, triều đại Lý, 11 ngày - 13 ngày trong nhiều thế kỷ, chùa Phật Tích, tỉnh Bắc Ninh

Rồng Thời Trần

Trong triều Trần (13 ngày - 14 ngày trong nhiều thế kỷ), như ngai vàng đã được chuyển giao trong hòa bình nên Trần triều rồng là tương tự như của triều đại nhà Lý nhưng nhìn gồ ghề hơn. Rồng nhà Trần tượng trưng cho văn võ song toàn, do các vua Trần đều xuất thân từ một vị quan chỉ huy. Rồng thời Trần có các chi tiết mới: cánh tay và sừng. Đỉnh lửa của nó ngắn hơn. Cơ thể hơi cong của nó mập và nhỏ hơn về phía đuôi. Nhìn chung, rồng thời Trần ít phức tạp hơn mà giản dị, phóng khoáng và mạnh mẽ hơn.

Rồng Thời Lê

Trong Lê Vì vậy, triều (15 ngày kỷ) - giai đoạn đạt nhất của nền văn hóa phong kiến Việt Nam với sự phát triển to lớn của Nho giáo. Chính quyền hoàng gia đã có những quy định siết chặt về lễ tiết, nghi lễ, sự uy nghiêm; con rồng tượng trưng cho nhà vua. Con rồng có năm móng sắc nhọn chỉ được dùng cho Vua. Biểu tượng rồng đã thay đổi thành một hình thức khác. Nó chịu ảnh hưởng của rồng Trung Quốc như mắt quỷ, mũi sư tử, thân rắn, vỏ cá, chân cá sấu và móng vuốt diều hâu. Nó trông uy nghi, bệ vệ và mạnh mẽ hơn. Nhưng kể từ 17 ngàythế kỷ, nền văn hóa dân gian được phát triển dẫn đến sự thay đổi hình dáng của rồng. Rồng lúc này mang phong cách dân gian, tượng trưng cho sự vui vẻ, cởi mở. Đặc biệt có thể thấy phong cách này trong kiến ​​trúc chạm khắc gỗ ở đình làng.
 
Đá rồng trên những bậc thềm Điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, Lê Vì vậy, triều đại, 15 thứ thế kỷ
Chân đèn trang trí hình rồng, gốm sứ, thời nhà Mạc, 1580
 
Nhà Nguyễn là triều đại phong kiến ​​cuối cùng của Việt Nam. Rồng được coi là con vật đầu tiên trong bốn con vật huyền thoại là rồng, kylin, rùa và phượng. Nó có một cái đuôi xoắn ốc và một chiếc vây kiếm dài rực lửa. Trong nghệ thuật cung đình, rồng đã phục hồi sức mạnh cho sự uy nghiêm của nó. Hình ảnh của Vua Rồng có 5 móng vuốt, trong khi hình ảnh của những con rồng nhỏ hơn chỉ có 4 móng.
Nhân kỷ niệm Năm Việt Nam tại Pháp 2014, Bảo tàng VNMH và Bảo tàng Guimet đã phối hợp tổ chức một triển lãm đặc biệt mang tên “Đường bay của Rồng - Nghệ thuật cung đình Việt Nam”. Đây là lần đầu tiên tác phẩm nghệ thuật cung đình Việt Nam với biểu tượng rồng được giới thiệu ra thế giới. Triển lãm được khai mạc từ ngày 08/7/2014 đến ngày 15/9/2014 tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Guimet (Paris, Pháp).
Bình luận Facebook