Những Kiêng Kỵ Khi Tặng Quà Cho Người Trung Quốc

03/06/2021 - 02:13 PM - 60 lượt xem

Tặng quà cho người Trung Quốc

Quà tặng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi và cấp trên mà còn thể hiện sự cam kết và nhiệt tình trong việc duy trì mối quan hệ thân thiết với gia đình và bạn bè. Tặng quà Trung Quốc được hướng dẫn bởi các nguyên tắc bắt nguồn sâu xa từ Văn hóa Trung Quốc và bạn cần phải học nghệ thuật
 
Người Trung Quốc thích được tặng quà gì? || Tặng quà người Hoa

Đột nhiên, bạn sắp đến Trung Quốc để thực tập , học tiếng Trung , đi du lịch, đi dạy hoặc thậm chí kiếm được một công việc toàn thời gian và bạn nhớ giữ mối quan hệ tốt với người dân địa phương là cần thiết để bạn có thể tận hưởng cuộc sống ở Trung Quốc . Các tình huống tặng quà thường gặp nhất có thể là cảm ơn gia đình bản xứ của bạn, quà tặng sinh nhật, Tết Nguyên đán hoặc thậm chí là quà tặng cho những người ở trong nhà. Nhưng bạn đã biết cách nói cảm ơn bằng tiếng Trung chưa? Ngoài việc biết về khái niệm Khuôn mặt (Mianzi) và tránh những cú sốc văn hóa, bạn sẽ cần phải nắm vững nghệ thuật cho đi để kết bạn tốt và giữ mối quan hệ bền chặt hơn. Một số người bạn của tôi hỏi tôi những món quà nào của người Mỹ là tốt nhất cho người Trung Quốc và tôi nghĩ rằng bài viết này sẽ là một hướng dẫn tuyệt vời để tặng quà cho người Trung Quốc. Bài viết này là một hướng dẫn toàn diện về việc cho và cho đúng theo Văn hóa Trung Quốc.
 
Trung Quốc có nền văn hóa lấy kết nối làm trung tâm, tầm quan trọng của kết nối nằm ở 'sự tin tưởng'. Mọi người thích kinh doanh với những người mà họ 'tin tưởng' như một phương tiện để cắt giảm rủi ro kinh doanh, BTW là một chiến lược thành công. Tặng quà Trung Quốc là điều quan trọng để duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng, Sếp và Hiệp hội kinh doanh. Nó cũng được sử dụng để giữ ảnh hưởng với các quan chức chính phủ. Nếu không, thật khó để duy trì những mối quan hệ đó.

Cách gói quà tặng người Trung Quốc

Người ta có thể nghĩ rằng tặng quà có quá nhiều quy tắc phải tuân theo, nhưng chúng ta không nên sợ hãi bởi tất cả những cách cư xử này vì tạo ấn tượng tốt ban đầu luôn là một tài sản lớn, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai. Người Trung Quốc tự hào về sự tinh tế trong văn hóa của họ, và do đó họ khá tha thứ cho những người nước ngoài mắc lỗi văn hóa, và chủ yếu là những người nước ngoài không biết nói tiếng Trung hoặc không sống lâu ở Trung Quốc. Tuy nhiên, tặng một món quà được nhiều người đón nhận có thể giúp bạn đánh giá cao, tôn trọng và ủng hộ nhiều hơn. Quà tặng là sau khi tất cả về cử chỉ. Nếu bạn nghĩ về người kia và bạn thực sự đặt suy nghĩ vào hiện tại, điều đó sẽ được chấp nhận và đánh giá cao. Chúc bạn may mắn khi săn quà!

Quà tặng trong tiếng Trung là gì?

Theo Từ điển Cambridge , Quà tặng ở Trung Quốc được viết là 礼物 trong các ký tự Trung Quốc tiêu chuẩn và được phiên âm thành bính âm là liwu / lĭwù. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn gây ấn tượng với bạn bè Trung Quốc của mình.

Quà Trung Quốc được tặng khi nào?

Tại nơi làm việc, quà tặng của Trung Quốc được tặng trong các cuộc họp chính thức với các quan chức chính phủ, cũng như khi gặp gỡ khách hàng và các đối tác kinh doanh tiềm năng. Bạn cũng có thể tặng quà cho đồng nghiệp thân thiết của mình khi họ kết hôn, mua nhà mới hoặc sinh con.
 
Bên ngoài môi trường làm việc, quà tặng được tặng vào nhiều dịp khác nhau bao gồm ngày lễ, sinh nhật, năm mới, sự kiện đặc biệt, trẻ 100 ngày tuổi, tốt nghiệp đại học, đám cưới, đến thăm nhà ai đó, thăm bạn bè đang nằm viện, gặp gỡ cha mẹ của đối tác Trung Quốc lần đầu tiên, trở về sau chuyến du lịch, v.v.

Ý tưởng và quà tặng năm mới của Trung Quốc

Trong dịp Tết Nguyên Đán, quà tặng là cách tuyệt vời để giữ tình yêu, sự gắn kết và giữ cho các mối quan hệ luôn thăng hoa. Đã đến lúc thể hiện sự đánh giá cao đối với những người Trung Quốc trong cuộc sống của bạn và do đó là thời điểm hoàn hảo để cân nhắc các ý tưởng về quà tặng năm mới của Trung Quốc. Năm mới của Trung Quốc.


Trước khi mua quà Tết cho bạn bè, đừng quên xem lại các nguyên tắc trên. Hãy cân nhắc suy nghĩ về những điều sau: Người nhận có rất truyền thống không? Mức độ tình bạn của bạn là gì? Bạn là bạn chính thức hay bình thường? Là một người tặng quà tuyệt vời, nên tạm dừng và lưu ý rằng người nhận càng truyền thống, bạn nên cân nhắc gửi cho họ Quà cảm ơn truyền thống của Trung Quốc,
Những ý tưởng quà tặng năm mới của Trung Quốc này có thể giúp bạn có một chút cảm hứng để chọn món quà lý tưởng nhưng trước khi bắt đầu với một số điều cấm kỵ về quà tặng và những món quà bạn nên tránh:

Những điều cấm kỵ về quà tặng của Trung Quốc

1. Vật sắc nhọn như dao ké - Cắt đứt mối quan hệ

Giống như kéo hoặc dao, việc đưa những vật sắc nhọn dùng để cắt đồ vật cho thấy rằng bạn muốn cắt đứt tình bạn hoặc mối quan hệ. Quy tắc 101, không bao giờ tặng một con dao làm quà cho người Trung Quốc

2. Con số 4 - Nghe như cái chết

Trong tiếng Trung Quốc, số bốn (四 sì) phát âm tương tự như từ tử (死 sǐ). Bất cứ điều gì liên quan đến số 4 đều gắn liền với những điều không may mắn. Vì vậy, không tặng quà theo bộ hoặc bội số của bốn. Cần tránh các số khác như "73" nghĩa là "đám tang" và "84" nghĩa là "gặp tai nạn". Cũng tránh quà tặng có 250 con số vì nó có nghĩa là 'câm' hoặc với các ký tự SB.

3. Giày dép là món quà không tốt theo văn hóa Trung Quốc

'giày' (鞋 xié) phát âm giống 'ác' (邪 xié) trong tiếng Trung Quốc. Đừng mua nó cho bạn gái Trung Quốc của bạn! Khi có suy nghĩ, cô ấy có thể sử dụng chúng để chạy trốn khỏi bạn.
 

4. Khăn tay - Biểu tượng của lời tạm biệt mãi mãi

Đưa khăn tay cho ai đó (送 巾, sòng jīn) nghe giống như 斷根 (duàngēn), một lời chào tạm biệt. Món quà này có thể ám chỉ sự chia tay nếu được tặng giữa các cặp đôi.

5. Đồng hồ món quà cấm kỵ khi tặng người Trung Quốc

Trong tiếng Trung Quốc, nói 'tặng đồng hồ' (送 钟 sòng zhōng / song jong /), có cách phát âm giống như cụm từ "sòng zhōng (送终)", khi gia đình của một người đã qua đời đã hoàn thành việc chôn cất người thân của họ. . Vì vậy đồng hồ đeo tay hay đồng hồ đeo tay là một món quà không tồi. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ khi đồng hồ đến từ một thương hiệu rất xa xỉ hoặc giá rất cao.
 
Hơn nữa, đồng hồ và kim đồng hồ tượng trưng cho sự sắp hết thời gian. Điều này đặc biệt đúng đối với những người cao niên. Tặng đồng hồ hoặc đồng hồ làm quà tặng là điều không nên làm lớn nhất trong văn hóa Trung Quốc.

6. Trái Lê - Biểu tượng của sự chia tay

Cho trái cây là một điều tốt, nhưng KHÔNG phải quả lê. Từ tiếng Trung có nghĩa là 'lê' (梨 lí / lee /) đồng âm với từ rời bỏ hoặc 'chia tay' (离 lí).

7. Hoa Cắt - Quà Tang Lễ

Hoa cắt cành thường là quà cho đám tang, vì vậy không nên tặng vào Tết Nguyên Đán! Đặc biệt là hoa Cúc và hoa màu trắng, chúng tượng trưng cho cái chết. Trong khi màu trắng được kết hợp với đám cưới ở hầu hết các quốc gia, nhưng không phải ở Trung Quốc, nó thực sự là màu tang lễ.

8. Ô dù

Từ 'ô' (伞 sǎn / san /) trong tiếng Trung Quốc phát âm giống từ 'chia tay' (散 sàn). Tặng một chiếc ô tượng trưng rằng mối quan hệ giữa bạn và người nhận có thể sớm tan vỡ.
 
màu đen hoặc màu trắng

9. Đồ vật màu đen hoặc trắng - Thường được sử dụng trong đám tang

Màu đen và trắng thường được sử dụng trong tang lễ, tránh những món quà có màu đen hoặc phần lớn là màu trắng, hoặc giấy gói hoặc phong bì có những màu này. Màu đỏ là màu của sự may mắn và tài lộc, vì vậy màu đỏ luôn là một lựa chọn tuyệt vời cho phong bao lì xì, hay quà tặng.

10. Gương - Thu hút Bóng ma

Người ta tin rằng gương thu hút ma. Ngoài ra, gương rất dễ bị vỡ và khi bị vỡ, đó là một điềm xấu.

11. Mũ màu xanh - Người bạn đời không chung thủy

Mũ xanh là một ẩn dụ trong tiếng Hán 帶 綠 帽 (long l mào, với mũ xanh) có nghĩa là vợ của một người đàn ông không chung thủy hoặc ngược lại

12. Dây chuyền, Lược - cho những người bạn bình thường

Đừng tặng một chiếc vòng cổ (hoặc một chiếc lược) như một món quà cho một người bạn thuần khiết. Người Trung Quốc cho rằng những thứ như vòng cổ, cà vạt, lược và thắt lưng gắn liền với quan hệ thân tình. Những thứ này thường được bạn trai / bạn gái hoặc các cặp đôi tặng nhau

13. Đá cảnh không rõ nguồn gốc - ác quỷ

Đá và đồ cổ được cho là những thứ dễ bị tà ma đeo bám.

14.Cây Nến - để tưởng nhớ người chết

Nến được dùng để cúng tế người chết. Vì vậy, chúng không thể được tặng làm quà tặng

15. Búp bê - tham khảo xiaoren

Con búp bê thuộc về nhân vật phản diện, trong mắt một số người nó sẽ mang đến sự xấu xa, tuy rằng con này không đáng phê phán, nhưng bạn cũng có thể muốn tránh nó.

Những vật phẩm phong thuỷ được dành để tặng người trung quốc

Mô hình thuyền mạ vàng

Trong cuộc sống chúng ta thường nghe đến câu chúc tụng: “thuận buồm xuôi gió” của gia đình, bạn bè dành cho những người sắp sửa đi học hành, làm việc ở xa quê. Cùng với đó, người ta thường dành tặng món quà tặng mạ vàng là mô hình thuyền buồm để gửi gắm lời chúc đến với người thân, cầu mong họ gặp nhiều may mắn, suôn sẻ trong con đường thi cử, lập nghiệp sắp tới. Mô hình thuyền mạ vàng là món quà ý nghĩa thường để dành tặng người Trung Quốc

Mô hình thuyền mạ vàng quà tặng cho người trung quốc 

Tượng di lặc mạ vàng

Tượng di lặc mạ vàng mang phong cách văn hoá Trung Quốc luôn mang lại sự hỉ xả, tài lộc may mắn cho người được tặng.Tặng tượng di lặc mạ vàng với ý nghĩa mang lại niềm vui niềm may mắn cho người được tặng

Tượng ngựa mạ vàng

Các cụ ta có câu " mã đáo thành công " là ám chỉ sự may mắn thành công cho người được tặng.Tặng tượng ngựa mạ vàng giúp may mắn thành công trên con đường sắp tới cũng là món quà ý nghĩa tặng người Trung Quốc
 
 
 
 
Bình luận Facebook