Những loại hoa được yêu thích trong nền văn hóa Việtnam

21/06/2021 - 04:46 PM - 77 lượt xem

Hoa huệ

Cây hoa huệ hấp thụ rất nhiều ánh sáng mặt trời, nhưng vẫn có thể phát triển vào mùa đông khi hầu hết các loài khác trở nên khan hiếm. Hoa của chúng có màu trắng tinh khiết và tỏa ra hương thơm ngào ngạt vào ban đêm. Chúng thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo.

Cúc (Hoa Cúc)

Cúc họa mi là một loại hoa đẹp, có hương thơm dịu nhẹ và kín đáo. Cánh hoa của nó không rụng như hoa hồng hay các loài hoa khác, đó là lý do tại sao hoa cúc thường được đặt trên bàn thờ.
Chúng có thể được trưng bày theo nhiều cách khác nhau như trong bình, chậu, bát, hoặc trồng trong lọ để trang trí trong nhà, hoặc đặt trên ban công, hiên nhà.
Hoa cúc được phân thành hai lớp, hoa đơn hoặc hoa kép. Tất cả các giống có màu sắc rất tinh tế và mềm mại; thường có hoa màu trắng vàng. Hoa cúc được trồng quanh năm.
Hoa cúc thường được xem như một người bạn tri kỷ, được xếp vào một trong những loài hoa dành cho quý ông. Hoa cúc có nhiều công dụng trong nghệ thuật và y học

Hoa đào (Hoa Đào)

Cây hoa đào chỉ mọc ở miền Bắc Việt Nam. Đây là loài hoa đặc biệt trong ngày Tết của người Việt bởi màu đỏ, được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn trong cả năm.
Có bốn loại hoa đào. Cây đào có màu hồng đậm, cây mang nhiều hoa; nó thường được trồng trong chum hoặc vại để giải trí trong dịp năm mới. Hoa đào phai (hoa đào nhạt) có màu hồng nhạt, cây mang nhiều hoa nhưng thường được trồng để lấy quả. Đào bach (hoa đào trắng) tương đối khó trồng. Ba giống hoa đào này đều ra hoa kép. Cây thon nhỏ và thấp; những bông hoa nhỏ và có nhiều màu sắc.
Trong số những màu đó, những loại có màu đỏ đậm thường được trồng trong chậu và thân và cành của chúng thường uốn cong để nó trở thành một loại cây cảnh. Những cành hoa đào ở Nhật Tân là món quà quý giá gửi tặng bà con miền Nam nhân dịp năm mới. Cây hoa đào và hoa của nó hiện đã có mặt ở nhiều nước Châu Âu.

Hoa Lan

Phong lan là loài hoa chủ quyền đẹp đến mê hồn. Hoa lan thường mọc trên thân của những cây rất cao, to, nằm trên vách đá nơi ẩm thấp và nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.
Có hai nhóm lan, gồm lan trên không (phong lan) và lan trên cạn (địa lan). Lan trên không thường có rễ bám vào những cây cao, to và các nhánh của chúng buông thõng xuống từ các thân cây. Chúng có những cánh hoa rất mỏng, nhưng màu sắc của chúng bền bỉ với thời gian. Mùi hương của chúng rất dịu nhẹ, mềm mại và thanh khiết. Trái lại, lan trên cạn có rễ bám vào đất hoặc hốc đá nơi có mùn hoặc chất độn. Các loài lan trên cạn, với các loại bao gồm bach cap, to tam, hoang vu, anh kim, hac dinh, loan di, ...
Hoa lan có xuất xứ từ miền núi đất nước, nhưng vì vẻ đẹp dịu dàng nên đã có mặt ở khắp các làng hoa nổi tiếng trên đồng bằng. Vườn hoa Đà Lạt là nơi sưu tập gần như đầy đủ tất cả các loại lan quý hiếm của Việt Nam

Hoa mai vàng (Hoa Mai)

Nếu hoa đào là biểu tượng của Tết ở miền bắc thì hoa mai vàng lại là đối trọng của nó ở Miền Nam. Hoa mai vàng thuộc họ hoàng mai (tiếng Hán có nghĩa là mai vàng), là một loại cây rừng.
Thân và cành của hoa mai vàng mềm hơn của cây đào. Hoa mọc thành chùm, có cuống rủ xuống gần cành ở mép lá. Những bông hoa màu vàng và mùi hương của chúng rất kín đáo. Lá mai vàng rụng trong mùa đông. Có các loại mai vàng, bao gồm mai tứ quý (mai tứ quý) và mai nhị, mai bắt đầu ra quả màu đỏ sau khi nở.
Mai chiếu thủy là giống hoa mai thủy sinh, có lá nhỏ và hoa nhỏ nở thành chùm màu trắng, có mùi thơm. Mai chiếu thủy, nở vào mùa xuân, thường được trồng trong các hòn non bộ nhỏ. Thân và cành của nó được cắt tỉa và uốn cong để nó trở thành một cây điêu khắc.
Cây mai chiếu thủy để cho hoa dịp Tết được trồng từ hạt hoặc ghép cành. Cây có thể được trồng trong vườn, trong bồn hoa, hoặc trong chậu.

Hoa Sen

Sen là một loại cây thân mềm sống chủ yếu ở nước. Hoa màu hồng hoặc trắng này thuộc về một loài thực vật có tên là cây thục quỳ. Một loài sen khác có thân, lá và hoa rất nhỏ được đặt tên là sen nhỏ. Có thể trồng trong bình thủy hoặc trong ao cảnh.
tượng đồng biểu tượng hoa sen mạ vàng
Hoa sen đã được trồng hàng triệu năm. Ở Việt Nam, hoa sen được xếp vào một trong bốn loài hoa quý cùng với tùng, trúc, cúc. Hoa sen cũng được xếp vào một trong tứ quy (bốn mùa), cũng gồm lan, cúc, và mai. Hoa sen là biểu tượng của mùa hè vì nó nở vào mùa hè khi có nhiều ánh sáng mặt trời và hương thơm của nó tỏa hương nhẹ nhàng khắp không khí quanh ao.
Hoa sen được sử dụng theo nhiều cách khác nhau: hoa dâng lên thần linh, hạt dùng làm trà, lá dùng để bọc cơm xanh. Hạt sen cũng có thể được làm thành một loại thuốc bổ, giải cảm và là một nguyên liệu cho món canh ngọt và các công thức nấu ăn khác.
Hoa sen thường nở vào mùa hè vì chúng cần nhiều ánh sáng.

Hoa súng

Hoa súng thường mọc hoang ở ao hồ, được xếp thành hai loài: hoa súng sen, trồng ở hồ quanh chùa, cung đình; và hoa súng dại, được tìm thấy trong ao, có hoa màu trắng hoặc tím.

Bình luận Facebook