Banner tin tức
Phong thủy bát trạch là gì? Ý nghĩa của phong thủy bát trạch
01/03/2024
204 lượt xem

Phong thủy bát trạch là gì? Ý nghĩa của phong thủy bát trạch

Bát trạch trong tiếng Hán Việt có nghĩa là tám phương và nhà. Đây là khái niệm chỉ 8 hướng quẻ hào của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch là một lĩnh vực khoa học của phong thủy, nghiên cứu về mối quan hệ giữa Nhân Khí (năng lượng) trong không gian của ngôi nhà.

Khái quát về phong thủy nhà cửa bát trạch?

Xem phong thủy bát trạch với mục đích chính là để tìm ra phương vị tốt xấu trong nhà dựa trên sự phối hợp mệnh tuổi cùng các hướng bát trạch. Bởi vậy phong thủy bát trạch có ý nghĩa vô cùng lớn với gia chủ nhằm chọn được cát hung trong phong thủy của ngôi nhà cùng với những nghiên cứu chi tiết về việc kết hợp tuổi đến vị trí của hướng cửa, lối đi, phòng khách, phòng ngủ, bếp, hồ nước,… nhằm đảm bảo cho gia chủ nhận được nhiều phúc phần, cuộc sống an lành, hưng thịnh tài chính, công danh sáng lạn, tránh được những điều xấu. 

Bát trạch là một trường phái phong thủy cổ xưa, không rõ do ai sáng tạo ra, chỉ biết đây là một môn học về phong thủy rất được thịnh hành vào thời Đại Tống. Bát trạch được tính toán dựa trên 8 quẻ Bát quái là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Tám quẻ này chính là tượng trưng của các thành viên trong một gia đình. Đại diện tám quẻ bát trạch:

– Quẻ Càn là đại diện cho người cha

– Quẻ Khảm là đại diện cho con trai thứ

– Quẻ Cấn là đại diện cho con trai út

– Quẻ Chấn là đại diện cho con trai cả

– Quẻ Tốn là đại diện cho con gái cả

– Quẻ Ly là đại diện cho con gái thứ

– Quẻ Khôn là đại diện người mẹ

– Quẻ Đoài là đại diện cho con gái út

Bát trạch không chỉ biểu trưng cho các thành viên trong gia đình mà còn biểu trưng cho tám hướng của ngôi nhà dựa theo hậu thiên bát quái. 8 hướng đó lần lượt là:

 • Càn trạch là nhà hướng Càn tọa ở (nằm ở) Tây Bắc mở cửa hướng Đông Nam.
 • Khảm trạch là nhà hướng Khảm tọa ở Bắc mở cửa hướng Nam.
 • Cấn trạch là nhà hướng Cấn tọa ở Đông Bắc mở cửa hướng Tây Nam.
 • Chấn trạch là nhà hướng Chấn tọa ở Đông mở cửa hướng Tây.
 • Tốn trạch là nhà hướng Tốn tọa ở Đông Nam mở cửa hướng Tây Bắc.
 • Ly trạch là nhà hướng Ly tọa ở Nam mở cửa hướng Bắc.
 • Khôn trạch là nhà hướng Khôn tọa ở Tây Nam mở cửa hướng Đông Bắc.
 • Đoài trạch là nhà hướng Đoài tọa ở Tây mở cửa hướng Đông.

Xem thêm : Quà tặng mạ vàng phong thủy

Xem hướng tốt, xấu trong phong thủy Bát Trạch

Hướng tốt

Trong phong thủy Bát Trạch, việc hiểu rõ về các hướng tốt là vô cùng quan trọng, bởi mỗi hướng mang một ý nghĩa riêng biệt và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia chủ. Dưới đây là chi tiết hơn về các hướng tốt:

 • Sinh Khí: Hướng này kết nối với Tham Lang Tinh và Dương Mộc (Thượng Kiết), được coi là hướng thuận lợi nhất trong phong thủy. Nó mang đến cơ hội phát triển trong sự nghiệp, tài lộc, và giúp củng cố vị thế xã hội. Gia chủ sẽ tận hưởng một cuộc sống gia đình ấm áp, hòa thuận, và có nhiều mối quan hệ xã giao tốt đẹp. Hướng này đặc biệt hiệu quả vào các năm, tháng Mão, Mùi, Hợi, khi nó mang lại những lợi ích lớn nhất.
 • Thiên Y: Thuộc về Cự Môn Tinh và Dương Thổ (Thượng Kiết). Hướng này không chỉ giúp gia chủ gặt hái thành công trong công việc kinh doanh, mà còn mang lại sức khỏe dồi dào. Tuy nhiên, cần tránh đặt nhà vệ sinh hoặc nhà kho ở hướng này, vì nó có thể gây ra bệnh tật. Khi xây dựng nhà cửa hướng Thiên Y, gia chủ sẽ hưởng trạng thái sức khỏe tốt và cuộc sống thọ mạnh mẽ. Thời gian thuận lợi nhất là các năm, tháng Sửu, Thìn, Mùi và Tuất.
 • Phước Đức: Liên quan đến Võ Khúc Tinh và Dương Kim (Thứ Kiết). Hướng này tập trung vào tình yêu, hòa thuận gia đình và mối quan hệ tốt đẹp. Những ngôi nhà hướng Phước Đức thường mang lại không khí vui vẻ, hòa thuận cho gia đình. Đặc biệt, trong các năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu, hướng này sẽ mang lại nhiều may mắn và lợi ích.
 • Phục Vị: Liên kết với Bồ Chúc Tinh và Âm Thủy (Thứ Kiết). Hướng này mang lại những lợi ích cho việc sinh sản và nuôi dạy con cái. Khi nhà cửa và khu vực nấu ăn được hướng về Phục Vị, nó giúp con cái phát triển tốt, có tính cách hiền hòa và một tương lai đầy hứa hẹn.

Hướng xấu

 • Tuyệt Mệnh: Thuộc Phá Quân Tinh và Âm Kim (Đại Hung). Hướng này khi được chọn trong phong thủy Bát Trạch có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như mất mát trong gia đình, ảnh hưởng đến đường con cái, rút ngắn tuổi thọ, bệnh tật, và thậm chí là hại từ người khác. Hướng này cũng có thể gây tổn hại đến tài chính và của cải. Đặc biệt, trong các năm, tháng Dậu, Tỵ và Sửu, hướng này càng trở nên nguy hiểm.
 • Ngũ Quỷ: Liên kết với Liêm Trinh Tinh và Âm Hỏa (Đại Hung). Hướng này thường dẫn đến hỏa hoạn, sức khỏe giảm sút, ít con cái, tài sản bị hao hụt, và tổn thất về gia súc cũng như ruộng vườn. Những năm, tháng Ngọ, Dần và Tuất đặc biệt là thời điểm gia chủ dễ gặp tai họa.
 • Lục Sát: Thuộc Văn Khúc Tinh và Dương Thủy (Thứ Hung). Chọn hướng này có thể khiến gia đình rơi vào cãi vã, xung đột, người thân gặp tai nạn, tài sản bị hao hụt, và thậm chí là mất của. Các năm, tháng Sửu, Thìn, Mùi, Tuất sẽ là thời gian gia chủ dễ gặp rắc rối.
 • Họa Hại: Liên quan đến Lộc Tồn Tinh và Âm Thổ (Thứ Hung). Hướng này mang lại khó khăn tài chính, bệnh tật, và nguy hiểm cho con cái. Đặc biệt, các năm, tháng Sửu, Thìn, Tuất là những thời điểm gia chủ dễ gặp họa.

Tầm quan trọng của phong thủy bát trạch

Bát trạch chính là căn cứ để xem phong thủy, tìm ra phương vị tốt xấu cho ngôi nhà của mình. Đây không phải là một trường phải mê tín mà nó sẽ dựa trên căn cứ của mệnh theo tuổi và hướng bát trạch. Chính vì vậy mà bát trạch phong thủy có vai trò rất lớn. 

Xem phong thủy bát trạch giúp chủ nhà chọn cát hóa hung, đảm bảo mang đến cho gia chủ sự an lành, thịnh vượng về tất cả mọi mặt từ cuộc sống, sức khỏe, tài chính, công danh. Vậy nên, khi xây nhà, bạn không thể bỏ qua vấn đề này được.

Như đã đề cập phía trên, bát trạch tính lành dữ theo 8 quẻ. Trong xây dựng nhà cửa 8 quẻ này chính là 8 cung ứng với 8 hướng trong nhà.

Quy tắc này cũng được áp dụng cho người và chia người thành 8 nhóm khác nhau. Mỗi nhóm người sẽ ứng với một phương trạch riêng và chỉ khi áp dụng đúng mới mang lại điềm lành đến cho gia chủ.

Xác định cung mệnh – cung phi dựa trên năm sinh

Để xác định cung phi bát quái của mình, một yếu tố quan trọng trong phong thủy, gia chủ cần dựa vào tuổi và giới tính. Bắt đầu bằng việc sử dụng năm sinh âm lịch, lưu ý rằng nếu bạn sinh trước tiết lập xuân, bạn sẽ tính theo năm trước đó, còn nếu sau tiết lập xuân, bạn sẽ tính là năm sau. Tiếp theo, cộng hai số cuối cùng của năm sinh để được một số mới, và tiếp tục cộng các chữ số của số mới này với nhau cho đến khi chỉ còn một chữ số.

Đối với phụ nữ sinh năm 1999 trở về trước, bạn cộng số cuối cùng với 5. Nếu kết quả lớn hơn 9, bạn tiếp tục cộng các chữ số cho đến khi chỉ còn một chữ số. Đối với phụ nữ sinh từ năm 2000 trở đi, thực hiện tương tự nhưng cộng thêm 6.

Với nam giới sinh năm 1999 trở về trước, bạn sẽ lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Đối với những người sinh từ năm 2000 trở đi, bạn sẽ lấy 9 trừ đi số đã có.

Dựa vào kết quả, bạn có thể xác định cung bát quái của mình theo bảng sau: Đông tứ trạch gồm các số 1, 3, 4, 9, còn Tây tứ trạch gồm các số 2, 6, 7, 8. Cụ thể, các cung tương ứng là Khảm – 1, Khôn – 2, Chấn – 3, Tốn – 4, Càn – 6, Đoài – 7, Cấn – 8 và Ly – 9.

Cuối cùng, quan trọng là phải nhớ rằng những người thuộc Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch, trong khi hướng Tây tứ trạch sẽ hợp với những người thuộc Tây tứ mệnh. Điều này giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn hướng nhà và bài trí không gian sống sao cho phù hợp và hài hòa với năng lượng của bản thân.

Xem thêm : Quà tặng mạ vàng Gold Việt

Cách kết hợp phong thủy Bát Trạch với Cung, Sao để mang lại may mắn

Trong phong thủy, việc đặt tên cho các thẻ và xác định Mệnh quái để phân loại các cung nhà là rất then chốt. Các sao trong 8 sao cung có những đặc điểm khác biệt về cát, hung và có thể được xác định dựa trên sao chiếu vào cung và tương tác với Ngũ hành. Những đặc tính của một sao có thể thay đổi tùy thuộc vào cung nào mà sao chiếu vào, bao gồm:

Sao có tính cát hoặc hung sẽ mạnh lên khi sao và cung cùng thuộc một hành hoặc sao là hành con của cung theo chiều tương sinh của Ngũ hành. Ví dụ, sao Sinh khí thuộc hành Mộc chiếu vào cung Đông, cũng thuộc hành Mộc, vì vậy sao này sẽ được củng cố và tăng cường sự tốt lành.

Ngược lại, sao Ngũ quỷ thuộc hành Hỏa chiếu vào cung Đông Nam thuộc Mộc, sẽ có tính xấu lớn hơn vì cung này thuộc hành Mộc.

 • Tính tốt xấu của sao sẽ mạnh lên khi sao là hành con của cung. Ví dụ, sao hành Kim chiếu vào cung hành Thổ. 
 • Tính cát hung của sao sẽ yếu đi khi sao là hành mẹ của cung. Ví dụ, sao hành Thủy chiếu vào cung hành Mộc. 
 • Tính cát hung của sao sẽ yếu đi khi cung là hành khắc sao. Ví dụ, sao thuộc hành Kim chiếu vào cung thuộc hành Mộc. 
 • Tính cát hung của sao không ảnh hưởng đến cung nó chiếu vào khi sao khắc với cung. Ví dụ, sao thuộc hành Mộc chiếu vào cung thuộc Thổ. 

Do đó, để có được hướng nhà phù hợp và mang lại may mắn cho gia chủ, cần phải nắm rõ về hành của cung và sao dựa trên Ngũ hành tương sinh tương khắc. Các đặc tính của sao có thể được sử dụng vào sơ đồ Bát Trạch để giải trừ bất lợi và tăng thêm lợi ích.

Xem thêm : Bát tự là gì ?

Ý nghĩa mặt trống đồng hoa sen trong phong thủy
Ý nghĩa trống đồng trong phong thủy
Hướng dẫn cách treo tranh mã đáo thành công đúng phong thủy
Mách nhỏ: cách treo tranh thuyền buồm phong thủy giúp gia chủ kích hoạt tài lộc
Treo tranh hoa sen phong thủy như thế nào giúp gia chủ may mắn?
Tử vi tuổi Giáp Tý 1984 Nam mạng năm Ất Tỵ 2025
DẤU HIỆU CỦA NGƯỜI BỊ VONG THEO VÀ CÁCH HÓA GIẢI
Bát Tự Là Gì ? Ý Nghĩa Chi Tiết Về Sanh Thần Bát Tự Tứ Trụ