Banner tin tức
Nghệ thuật rồng trong văn hoá Trung Quốc
21/06/2021
1.969 lượt xem

Nghệ thuật rồng trong văn hoá Trung Quốc

Là một vật linh thiêng được người Trung Quốc yêu thích, rồng bao gồm tất cả các loại hình nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc, như điêu khắc, hội họa và thêu. Với nhiều ý nghĩa khác nhau, rồng xuất hiện trong các tòa nhà, đồ đạc và đồ trang trí, và mọi thứ bạn có thể hình dung đều có thể được trang trí bằng yếu tố rồng. Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đó phản ánh thẩm mỹ Trung Quốc, trí tuệ và tình yêu của người Trung Quốc đối với rồng.
 
Nghệ thuật rồng Trung Quốc

Điêu khắc rồng

Các tác phẩm điêu khắc và chạm khắc rồng được thực hiện bởi những người thợ thủ công và thông qua bàn tay linh hoạt và kỹ thuật tối cao của họ, những vật liệu đơn giản đã được chạm khắc một cách kỳ diệu để những con rồng sống động có ngoại hình đẹp và sống động như được tiêm linh hồn. Chất liệu của các tác phẩm điêu khắc rồng thường là gỗ và đá, yếu tố rồng được tạc trên cột đá, xà nhà, mái hiên trong nhà, tượng đá được đặt ở trước cửa chính của một ngôi nhà.
tượng đồng tượng rồng phong thuỷ mạ vàng
Những tác phẩm điêu khắc và chạm khắc rồng thường xuất hiện trong các ngôi đền và trong nhà của hoàng gia, quan chức cấp cao và những người giàu có. Thông thường, ở Trung Quốc cổ đại, người giàu có tiền để mua những tác phẩm điêu khắc và chạm khắc rồng đó, chúng cũng được sử dụng để thể hiện thẩm mỹ, bức tượng, sự giàu có và tự hào của chủ sở hữu. Các ngôi đền là nơi đặc biệt để thờ cúng và giúp bảo vệ những điều tốt đẹp và xua đuổi những linh hồn hoặc ma quỷ, và chúng là kết quả của tôn giáo. Những công trình kiến ​​trúc này được tài trợ bởi chính phủ, hoặc sĩ quan, người giàu hoặc người bản xứ, nên được xây dựng một cách lộng lẫy và được giữ gìn cẩn thận để canh giữ và thờ cúng. Rồng được coi là có sức mạnh siêu nhiên và khả năng mạnh nhất để xua đuổi tà ác, bảo vệ con người và canh giữ các ngôi đền linh thiêng, nó trở thành linh vật cho các ngôi đền.
Xem thêm: Tượng rồng phong thuỷ mạ vàng

Bức tường Cửu Long

Bức tường Cửu Long là bức tường cuộn có chín con rồng, là một kiệt tác tuyệt vời trong nghệ thuật kiến ​​trúc rồng, được coi là thành tựu nghệ thuật cao nhất trong nghệ thuật chạm khắc trên bức tường rồng. Và có ba bức tường thành Cửu Long nổi tiếng ở Trung Quốc, một ở Tử Cấm Thành, một ở công viên Baihai, và một ở Đại Đồng. Bức tường Cửu Long trong Tử Cấm Thành được làm tại Cung An Bình và Trường Sinh trong thời kỳ trị vì của Hoàng đế Càn Long (1772), và bức tường duy nhất dài 29,4 mét, cao 3,5 mét và dày 0,45 mét. Đắp nổi là một trong những phương pháp chạm khắc được áp dụng cho Bức tường Cửu Long này, và tất cả các yếu tố và hình tượng đều được chạm nổi trên bức tường. Hình nền là nước và đám mây, và màu xanh lam và xanh lá cây là màu nền chính. Trung tâm của mặt tiền là một con rồng màu vàng, một con rồng xanh, một con rồng trắng, một con rồng màu tím và một con rồng màu vàng ở hai bên của nó. Mỗi con rồng có những cử chỉ và đặc điểm khuôn mặt và cơ thể khác nhau, và mỗi con rồng đều sống động như thể chúng đang sống.
 
Nghệ thuật rồng Trung Quốc

Bức tường bao gồm 270 khối, và 270 là bội số của chín và năm, và chín con rồng được chạm khắc trong năm không gian, phù hợp với nguyên tắc "chín và năm". Chín là số lẻ lớn nhất và năm là số ở giữa trong các số từ một đến chín. Chín được coi là cao quý nhất, và năm là người kết nối và hòa giải. Tuy nhiên, ý nghĩa sâu xa của chín và năm có liên quan đến Quẻ và Hoàng đế. Mặc dù nguyên tắc có liên quan đến những điều trên, nó phù hợp với tính thẩm mỹ trong kiến ​​trúc, và nó được áp dụng cho các công trình kiến ​​trúc ở Trung Quốc.

Tranh rồng trong văn hoá Trung Quốc

Rồng là một đối tượng phổ biến của các bức vẽ, và có rất nhiều bức tranh nổi tiếng về rồng. Tranh rửa mực là một phong cách hội họa của Trung Quốc, đặc biệt là ở Trung Quốc cổ đại, do đó những bức tranh rồng nổi tiếng có giá trị lớn đều theo phong cách đó, và con rồng được khắc họa được gọi là rồng mực.
 
Nghệ thuật rồng Trung Quốc

Bức tranh Cửu Long là một bức tranh cuộn có kích thước 46,3 cm x 1496,4 cm, và nó mô tả chín con rồng với vẻ mặt và thân hình khác nhau, bay trong nước và sương mù. Bức tranh thể hiện hoàn hảo sức mạnh uy nghiêm của loài rồng và nổi bật với những nét đặc trưng của rồng.

Long bào trong văn hoá Trung Quốc

Long bào là trang phục trang trọng với họa tiết rồng chỉ dành cho Hoàng đế trong các buổi lễ trọng thể hoặc dịp đặc biệt, được làm bằng lụa và bằng kỹ thuật thêu và kesi của tấm thảm lụa Trung Quốc, và hai kỹ thuật dệt này làm cho Áo choàng rồng trở nên tinh xảo và lộng lẫy. Màu sắc của Áo choàng rồng không được lựa chọn ngẫu nhiên mà gặp Ngũ hành hoặc Ngũ hành, chủ yếu nói về sự liên quan của mộc, hỏa, thổ, kim và thủy, và mỗi màu tương ứng với xanh, đỏ, vàng, trắng. và đen. Bạn có thể thấy nhiều áo choàng rồng có màu vàng, và điều này là do một vị hoàng đế trong triều đại nhà Đường coi màu vàng là màu chỉ được sử dụng bởi hoàng gia, và quy tắc này được các hoàng đế khác tuân theo và áp dụng.
 
Nghệ thuật rồng Trung Quốc

Long bào thường có chín con rồng, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, như mười hai con rồng. Chín con rồng nên được thêu ở những nơi cố định của riêng chúng, một con ở ngực, một con ở lưng, hai con ở vai, hai con ở phía trước đầu gối, hai con ở phía sau đầu gối, và một con ở ngực trong, và ở trong Theo cách này, sẽ có năm con rồng dù được nhìn từ phía trước hay từ phía sau, áp dụng nguyên tắc chín và năm. Quần áo có họa tiết rồng có thể được mặc bởi thân tộc của Hoàng đế hoặc các quan chức được sự cho phép của Hoàng đế, trong khi màu sắc phải khác với áo choàng rồng và móng vuốt của rồng nên ít hơn.
Chữ Thọ Trong Tiếng  Hán - Ý Nghĩa, Cấu Tạo và Cách Viết
Chữ Lộc Trong Tiếng Hán - Cấu tạo và cách viết chữ Lộc
Hình tượng mèo phong thuỷ - Cầu Lộc, Cầu Tài
Hình Tượng Hổ Phong Thuỷ - Ý Nghĩa, Bài Trí, Cầu Tài Lộc May Mắn
Hình Tượng Trâu Trong Phong Thuỷ - Cầu Tài, Cầu Lộc ,Cầu Bình An
Tượng Chuột Phong Thuỷ - Ý Nghĩa, Cách Sử Dụng Chiêu Tài Cầu Lộc Bình AN
Trống Đồng Hoàng Hạ-Bảo Vật Quốc Gia
Văn Miếu Quốc Tử Giám - Biểu tượng văn hoá Việt Nam