Banner tin tức
Tượng Chuột Phong Thuỷ - Ý Nghĩa, Cách Sử Dụng Chiêu Tài Cầu Lộc Bình AN
27/11/2022
525 lượt xem

Ý Nghĩa Tượng Chuột Phong Thuỷ Trong Văn Hoá

Trong đời sống của người Việt, chuột tồn tại sóng đôi trên những cánh đồng lúa bạt ngàn, cùng kiếm ăn và sinh sôi nảy nở. Mặc dù có những biểu tượng chuột phong thuỷ tiêu cực nhưng trong 12 con giáp, chuột chiếm vị trí đầu tiên. Điều này cho thấy người dân Việt Nam vẫn dành cho sự hiện diện của linh vật tượng chuột phong thuỷ này một chỗ đứng trang trọng.
Tượng Chuột Phong Thuỷ
Lý giải về điều này, nhiều chuyên gia văn hoá cho rằng loài chuột gắn liền với sự sinh sôi nảy nở khi mùa màng bội thu. Đêm giao thừa miền Tây Nam Bộ – vựa lúa của cả nước, khi nghe thấy tiếng chuột kêu lít chít, không ít người mừng rỡ, bởi lẽ họ tin rằng đó là dấu hiệu của một năm mới sung túc. Hình Tượng Chuột Phong Thuỷ gắn với điềm báo mùa màng bội thu chính là vậy.

Hình Tượng Chuột phong Thuỷ Mạ Vàng trong thơ ca

Hình tượng chuột phong thuỷ đáng yêu tinh nghịch 

Nếu trong quan niệm thông thường của mọi người, hình tượng chuột phong thuỷ là loài vật phá phách, gây nhiều mối hại cho cuộc sống, thì như ngược lại, hình tượng của nó trong văn học gần như được bù đắp, đó là: Dễ mến. Đáng thương. Vui vẻ. Tinh nghịch… Trong một bài viết về hình tượng chuột phong thuỷ ở một mùa xuân năm Tý, nhà nghiên cứu Đặng Tiến cũng từng có chia sẻ tương tự: “… Có lẽ vì vậy mà chuột đứng đầu trong hàng can chi, và nhiều người tin năm Tý là năm may mắn. Ở đời, không có gì may mắn bằng chuột sa chĩnh gạo.

Hình tượng chuột phong thuỷ trong tranh dân gian Đông Hồ

Những ai đã từng biết đến dòng tranh dân gian Đông Hồ, hẳn không thể quên bức tranh Đám cưới chuột. Bức tranh mô tả một đám cưới xưa, có cả cờ, quạt, kèn, trống và các loại lễ vật. Đây là đám cưới khá quy mô của "nàng" chuột và "chàng" chuột - những "nhân vật" đại diện cho kẻ yếu thế trong xã hội.
Tượng Chuột Phong Thuỷ
Hình ảnh trong bức tranh cho thấy, giữa đoàn rước là hai nhân vật chính, "chàng" chuột đội mũ, cưỡi ngựa đi trước, "nàng" chuột ngồi kiệu theo sau. Cả đàn chuột đi trên con đường chẳng lấy gì là bằng phẳng.
Đã vậy, giữa đường lại có một "lão" mèo già hung dữ cản lối. "Lão" mèo giơ vuốt dọa nạt và tỏ ra rất quyền uy trái ngược với hình ảnh những chú chuột trong đám rước đầy sợ hãi, mặt mày lấm la lấm lét, nhìn trước, ngó sau. Hóa ra, để làm đám cưới "trót lọt", chuột phải lo lễ vật (chim, cá) cống nạp cho mèo. Và, khi lễ vật cống nạp đầy đủ, mèo già mới hả hê cho qua.
Bức tranh Đám cưới chuột là minh chứng sống động cho quan hệ kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu trong xã hội phong kiến. Người ta mượn hình ảnh chuột để châm biếm chua cay, hài hước về một tệ nạn mà xã hội cần lên án và loại bỏ.
Chính vì vậy, bức tranh có một vị trí khá đặc biệt trong dòng tranh dân gian và tồn tại qua nhiều thế hệ. Hình ảnh những chú chuột trong bức tranh, vô hình trung được người ta thương cảm, yêu mến.

O Chuột của Tô Hoài

Trong bộ sách phê bình văn học Nhà văn hiện đại, nhà văn Vũ Ngọc Phan đã nêu nhận định về tập truyện ngắn O chuột của Tô Hoài (1920-1914): “Tô Hoài tỏ ra không giống một nhà văn nào mới nhập tịch làng văn như ông…
Những con vật trong tập truyện ngắn này của Tô Hoài lại là những loài ở gần người nên những tập tục, những cảnh vui buồn của loài người đều ảnh hưởng ít nhiều đến chúng. Chính vì lẽ ấy mà với tập O chuột này ta nên đọc với con mắt riêng, không nên phân biệt người với vật, vì ở đó, vật cũng là người, và nếu có người, thì người cũng gần như vật.

Chuột trong truyện ngụ ngôn La Fontaine

Trong nhiều truyện thơ ngụ ngôn của La Fontaine (phần lớn do Trương Minh Ký và Nguyễn Văn Vĩnh chuyển ngữ), có khá nhiều truyện viết về chú chuột rất quen thuộc và thú vị như Chuột tỉnh và Chuột đồng, Hội đồng Chuột, Sư tử và Chuột…
Tượng Chuột Phong Thuỷ
Bài thơ Chuột tỉnh và Chuột đồng bắt đầu câu chuyện bằng lời kể “ngày xưa” đơn giản: “Ngày xưa, anh Chuột tỉnh/ Mời chú bạn Chuột đồng/ Một cách rất lịch thiệp/ Dự tiệc thừa nem công”. Thế nhưng, gã Chuột nhà quê lên tỉnh còn đang ngơ ngác trước những phút giây long trọng: “Trên khăn bàn thổ cẩm/ Bát đĩa bày xênh xang” và tiệc tùng thịnh soạn: “Chè chén tươm ra phết/ Cao lương chẳng thiếu gì” thì chỉ với một tiếng động ngoài cửa là Chuột đồng đã phải nhanh chóng phóng theo anh bạn Chuột tỉnh chuồn lẹ… Câu chuyện kết thúc nêu ra một chân lý bình dị: Miếng ăn đạm bạc vẫn hạnh phúc hơn là cao lương mĩ vị nhưng cứ phập phồng lo sợ. Câu chuyện Chuột tỉnh và Chuột đồng về sau còn được biết nhiều qua một bức tranh của họa sĩ Gustave Dore và các loại hình nghệ thuật khác.

Hình tượng chuột phong thuỷ trong các nền văn hoá 

Trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người dân nhiều nơi trên thế giới, chuột được coi là một biểu tượng nhiều ý nghĩa, mang lại sự may mắn, thậm chí là hiện thân của một vị thần linh thiêng.

Đền thờ chuột tại Ấn Độ

Ngôi đền Karni Mata nằm tại thành phố Deshnoke (bang Rajasthan, Ấn Độ) là một địa danh thờ chuột nổi tiếng đã tồn tại từ hàng trăm năm trước.
 
Ngôi đền kỳ lạ này mang tên nữ thần Karni Mata - vị thần đại diện cho sức mạnh và chiến thắng của người dân Ấn Độ. Tương truyền rằng con trai của nữ thần không may ngã xuống hồ chết đuối, bà đã gửi con đến nơi của Thần Chết để đứa trẻđược đầu thai trở lại. Thần Chết đã ban một ân huệ đặc biệt cho Karni Mata, đó là cho phép tất cả con cháu trong dòng họ của bà được tái sinh thành chuột.
Đền Karni Mata tráng lệ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Mughal bằng các phiến đá cẩm thạch trắng nối từ cổng vào trong đền. Du khách có thể chiêm ngưỡng bức tượng nữ thần Karni Mata và các khối trang trí hình chuột độc đáo bên trong thánh đường. Cánh cửa lớn của ngôi đền được chạm khắc bằng bạc tinh xảo và những bức tường mô tả truyền thuyết cũng được coi là đặc trưng của “ngôi đền chuột”.

Bảo tàng chuột tại Nga

Nằm cách thủ đô Moskva khoảng 300km về phía đông bắc, thị trấn Myshkin thuộc thành phố Yaroslavl được ví như một “viên ngọc” trong “Vành đai vàng du lịch” của nước Nga. Trong hàng chục bảo tàng tại đây, nổi bật nhất vẫn là công trình kiến trúc tuyệt đẹp được xây dựng dựa trên truyền thuyết liên quan đến loài chuột.
 
Blog du lịch Russiatrek.org cho biết Bảo tàng Dân tộc học Quốc gia Myshkin còn được gọi là “bảo tàng chuột”. Viện bảo tàng nằm bên trái dòng sông Volga mơ mộng đang trưng bày hàng nghìn bộ sưu tập độc đáo mang hình dáng của loài sinh vật gặm nhấm nhỏ bé. Tên gọi của thị trấn bắt nguồn từ chữ “mysh” trong tiếng Nga có nghĩa là “chuột”.

Ý nghĩa của chuột tại Trung Quốc

Trong văn hoá Trung Quốc, chuột mang một ý nghĩa biểu tượng vô cùng sâu sắc. Theo trang Chinahighlights.com, mặc dù là con vật có đặc điểm tính cách rụt rè nhưng chuột luôn đa nghi, cảnh giác, có khứu giác nhạy bén và linh hoạt. Chính vì vậy, con vật này được coi là loài vật tượng trưng cho trí thông minh và sự sắc sảo.
 
Người Trung Quốc thường có câu “khôn ngoan hơn chuột” và “dễ thay đổi như chuột” để nói về những người nhanh nhạy, dễ thích nghi với hoàn cảnh. Chuột được coi là một con vật linh thiêng có thể giao tiếp với các vị thần để dự đoán điều tốt lành hay những điều không may mắn.

Ý nghĩa tượng chuột phong thuỷ

Tượng chuột phong thuỷ là biểu tượng của :Nhạy bén và khéo léo

Đặc điểm nổi bật của loài chuột là sự nhanh nhẹn, lanh lợi và thông minh, đặc biệt là tính cẩn trọng trước khi hành động. Do có kích thước nhỏ, lại quen sống trong hang nên chuột rất giỏi ẩn náu và săn mồi.
 
Hình Tượng Chuột phong thủy được bày trong nhà với mong muốn mọi người trong nhà luôn luôn linh hoạt, khéo léo khi giải quyết vấn đề. Ngoài ra có thể đề cao cảnh giác hơn với những kẻ tiểu nhân để không gặp phải những chuyện xui rủi không đáng có.

Tượng chuột phong thuỷ là biểu tượng của :Sung túc và thịnh vượng

Mặc dù có thân hình nhỏ bé nhưng tượng chuột phong thuỷ lại có khả năng sinh sản vô cùng tốt và khả năng này khiến cho dân số trong đàn tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhờ khứu giác vô cùng nhạy bén, chúng có thể nhanh chóng tìm kiếm nguồn thức ăn cho đàn con đông đúc của mình.Tượng chuột phong thuỷ là biểu trưng của sự sung túc thịnh vượng

Tượng chuột phong thuỷ là biểu tượng của của sống tích cực

Trong phong thủy theo ngũ hành thì chuột thuộc hành Thủy. Nhờ có nước mới sinh ra sự sống của muôn vật, chính vì vậy chuột cũng có ý nghĩa là sự khởi đầu và phát triển.
 
Hình Tượng Chuột phong thủy theo các chuyên gia thì có thể giúp gia đình cải thiện chất lượng cuộc sống, đón nhiều những điều tích cực trong cuộc sống đến với mình, hạn chế những điều tiêu cực và phiền toái. Bên cạnh đó chuột phong thủy còn giúp gia chủ gặp được quý nhân từ đó có thể thuận lợi trong công việc làm ăn.
Ngoài ra tượng chuột phong thủy theo các chuyên gia còn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống theo hướng tích cực, có thể giúp mở rộng các mối quan hệ xã hội khiến cuộc sống hạnh phúc hơn. Ngày nay tượng chuột phong thủy bằng gỗ thường dùng để tặng cho bạn bè người thân nhằm để gắn kết tình cảm khăng khít hơn.

Hướng dẫn cách bài trí tượng chuột phong thuỷ mạ vàng

Để đuổi tà khí, đón lấy may mắn, cát lộc, người bài trí tượng chuột phong thuỷ cũng cần có những hiểu biết và thông tin nhất định về cách đặt.
 
Thông thuường, hướng tốt nhất để đặt tượng con chuột đó là hướng Đông Bắc hoặc là hướng Tây Bắc bởi đây là 2 hướng có khả năng giúp gia chủ nhận được phúc lộc vẹn toàn. Đồng thời cũng cần tránh đặt ở hướng Bắc hoặc là hướng Đông bởi đây là những hướng có hung khí, không phát huy được giá trị phong thủy.
 
Nên đặt ngay ở phòng khách để hút được nhiều khí lộc nhất, nhất là những vị trí huyệt tài lộc trong nhà.
 
- Những người tuổi Tý, tuổi Thìn (con Rồng), tuổi Sửu (con trâu) hoặc tuổi Thân (cầm tinh con Khỉ) thì nên đặt tượng con chuột trong nhà sẽ càng làm gia tăng của cải, tài lộc, phúc lộc...
- Không nên đặt tượng chuột phong thủy ở trên bàn thờ, gần nhà vệ sinh, phòng bếp, nơi ô uế bởi như vậy là không thể hiện sự tôn kính và sẽ không phát huy công dụng phong thủy.
– Các linh vật khác như Thiềm thừ (con cóc ba chân) hay các loại tượng Phật đều rất kiêng kị đặt tại phòng ngủ. Tuy nhiên, linh vật chuột thì ngược lại. Biểu tượng chuột phong thuỷ rất thích hợp đặt ở đây. Bởi loài vật này là biểu tượng của sự sinh sản nên sẽ giúp các cặp vợ chồng, đặc biệt là vợ chồng mới cưới mau có tin vui, gia đình vì thế mà con cháu đầy nhà, xum vầy hạnh phúc.
Tuy nhiên, không nên đặt tượng chuột phong thủy ở những vị trí như: trên bàn thờ, gần nhà vệ sinh, phòng bếp, những nơi ẩm thấp, mốc meo, ô uế. Bởi những nơi này làm mất đi sự tôn kính và sẽ không phát huy công dụng phong thủy vốn có của bức tượng chuột đẹp. Nên đặt tượng linh vật tuổi Tý ngay ở phòng khách để hút được nhiều khí lộc nhất. Đây chính là vị trí huyệt tài lộc đặc biệt trong nhà, là địa điểm tuyệt vời để đặt tượng chuột.

Tượng chuột phong thuỷ mạ vàng của Gold Việt

Tượng chuột phong thủy mạ vàng 24K của Gold Việt thuộc loại Tượng Linh Vật Cỡ Nhỏ, được thiết kế tinh xảo với hình ảnh con chuột ôm đồng tiền, nằm trên các thỏi vàng - Đại diện cho mong ước nhận được nhiều Phúc - Lộc - Tài, mong muốn tài lộc dồi dào, cuộc sống đầy đủ và sự nghiệp luôn phát đạt.
Những mẫu tượng chuột được chế tác thủ công từ đồng nguyên chất, bề mặt được mạ vàng 24k vừa tăng tính thẩm mỹ vừa tăng độ bền cho sản phẩm
 
Tượng chuột vàng là món quà tặng rất phù hợp dành cho những người tuổi Tí, tuổi Sửu, tuổi Thân hoặc tuổi Thìn. Những tuổi này khi trưng bày tượng chuột trong nhà sẽ giúp gia tăng của cải, sức khỏe và các sự khéo léo trong các mối quan hệ.

Cách khai quan điểm nhãn tượng chuột phong thuỷ

Khai quang điểm nhãn tượng chuột phong thuỷ mạ vàng cần chuẩn bị những gì?
Khi tiến hành lễ khai quang điểm nhãn, gia chủ cần chuẩn bị 1 số thức sau:
+ Mâm cơm cúng (cơm có thể là chay hoặc mặn tùy vào linh vật phong thủy cần khai quang).
+ Hương hoa
+ 1 chiếc gương soi loại cầm tay
+ Khăn sạch
+ 1 chén nước gừng
+ Bài chú khai quang – điểm nhãn.
 
Nghi thức khai quang điểm nhãn tượng chuột phong thuỷ
 
Nghi lễ khai quang điểm nhãn được tiến hành như sau:
 
+ Gia chủ chuẩn bị 1 phòng riêng, kín đáo để làm lễ khai quang – điểm nhãn. Khi làm lễ khai quang không nên để cho người lạ ra vào.
 
+ Đến giờ hoàng đạo, gia chủ ăn mặc lịch sự. Bày tượng chuột phong thuỷ lên bàn nghiêm trang (linh vật vẫn phải được đậy kín bằng vải điều). Bày biện cỗ bàn cẩn trọng. Gia chủ bỏ vải điều che tượng chuột phong thuỷ. Lên hương khấn vái rồi đọc bài chú khai quang điểm nhãn.
 
+ Sau khi đọc xong bài chú, gia chủ dùng khăn sạch chấm vào nước gừng rồi chấm nhẹ lên 2 mắt linh vật phong thủy. Cầm gương soi đặt trước mặt linh vật phong thủy xoay 3 vòng theo chiều kim đồng hồ.
 
+ Kết thúc lễ khai quang điểm nhãn, tượng chuột phong thủy đã có hồn vía nhập vào. Người đầu tiên tượng chuột phong thủy trông tỏ chính là gia chủ. Gia chủ sẽ được tượng chuột phong thủy phò trợ và phù hộ cho muôn sự hanh thông – thuận lợi.

Xem thêm : quà tặng mạ vàng 
Chữ Thọ Trong Tiếng  Hán - Ý Nghĩa, Cấu Tạo và Cách Viết
Chữ Lộc Trong Tiếng Hán - Cấu tạo và cách viết chữ Lộc
Hình tượng mèo phong thuỷ - Cầu Lộc, Cầu Tài
Hình Tượng Hổ Phong Thuỷ - Ý Nghĩa, Bài Trí, Cầu Tài Lộc May Mắn
Hình Tượng Trâu Trong Phong Thuỷ - Cầu Tài, Cầu Lộc ,Cầu Bình An
Nghệ thuật rồng trong văn hoá Trung Quốc
Trống Đồng Hoàng Hạ-Bảo Vật Quốc Gia
Văn Miếu Quốc Tử Giám - Biểu tượng văn hoá Việt Nam