Banner tin tức
Chữ Thọ Trong Tiếng Hán - Ý Nghĩa, Cấu Tạo và Cách Viết
22/03/2023
670 lượt xem
Chữ Thọ trong tiếng Hán mang ý nghĩa rất hay và tốt đẹp nên được nhiều người sử dụng. “Phúc như Đông Hải, thọ tỉ Nam Sơn” là câu chúc của người Trung Quốc mỗi dịp Tết đến xuân về hoặc các dịp mừng thọ. Người Việt Nam cũng thường hay sử dụng câu này để chúc thọ cho người lớn tuổi. Thế nhưng chữ Thọ trong tiếng Hán được nhắc đến ở đây liệu có đơn thuần là sống lâu, là trường thọ hay không? Quà Vàng Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về chữ Thọ này nhé!

Chữ Thọ có ý nghĩa là gì?

Chữ Thọ trong tiếng Hán có nghĩa là sống lâu. sống Thọ để hưởng phúc là ước mơ của cả nhân loại. Chữ Thọ được viết cách điệu khi ứng dụng vào các sản phẩm đồ mỹ nghệ hay trên trang phục hoặc các hoa văn trang trí… Chữ Thọ theo tiếng Hán có tổng cộng 14 nét và được xép vào bộ sĩ gồm có 5 chữ cấu thành.

  • Bộ thứ nhất là bộ sĩ (): Theo nghĩa bóng là sự tư duy, hiểu biết. Do vậy muốn sống lâu con người cần phải luôn tư duy, không ngừng tìm tòi, học hỏi những cái mới mẻ, giúp đầu óc luôn trong trạng thái minh mẫn, sáng suốt.
  • Bộ tiếp theo là bộ nhị (): Hiểu rộng hơn là mối quan hệ với mọi người xung quanh như anh em, bạn bè, hàng xóm láng giềng…Cuộc sống trường thọ cũng cần đặt mình trong mối quan hệ gia đình và cộng đồng, để từ đó cảm thấy mình luôn vui vẻ, sống có ích và được trân trọng.
  • Bộ thứ 3 là bộ công(): được hiểu là nếu chúng ta muốn sống lâu thì cần phải khoẻ mạnh, mà có được điều ấy thì cơ thể phải thường xuyên vận động, làm việc và lao động.
  • Bộ thứ 4 là bộ khẩu(): là miệng và là lời nói. Ý nghĩa của bộ Khẩu trong chữ Thọ tiếng Hán có ý nghĩa nếu là người tốt sẽ luôn nói những lời hay, dễ chịu, được mọi người yêu quý, sống vui và sống thọ.
  • Bộ cuối cùng là bộ thốn(): mang nghĩa đen là sự đo lường. Hiểu rộng hơn là tiêu chuẩn, ngụ ý con người luôn sống theo một chuẩn mực nhất định.

Ý nghĩa

Trong câu “Phúc như Nam Hải, thọ tỉ Nam Sơn” không chỉ là sự kéo dài về thời gian sống, xem ai sống lâu hơn mà là người cao tuổi sống an nhiên, thanh thản, không muộn phiền, sống khỏe mạng, có thể tham gia trò chuyện, hoạt động cùng cộng đồng, không chịu đau đớn vì bệnh tật, không chịu đau đớn về mặt thể xác.

 
“Chết mà không mất là trường thọ” 死而不亡者壽 – / sǐ ér bù wáng zhě shòu / – Lão Tử đã nói. Đây mới chính là ý nghĩa thật sự của chữ Thọ tiếng Trung.

Chữ thọ cách điệu thành hình tròn còn được kết hợp với một vòng tròn bao quanh gồm năm con dơi và năm chữ Vạn xen kẽ nhau. Con dơi chữ Hán gọi là bức, đọc cùng âm [fú] với chữ phúc theo nghĩa may mắn, phúc lành.
Năm con dơi tức là “ngũ phúc” (gồm: Thọ - sống lâu; Phú - giàu có; Khang ninh - bình an; Du hiếu đức - có lòng ưa thích đạo đức; Khảo chung mệnh - sống lâu cho tới hết đời). Chữ Vạn là biểu tượng cho sự tốt lành, cát tường.
Vạn còn đồng âm với chữ vạn (10.000) với nghĩa là vô số. Như vậy, đặt chữ Thọ trong vòng 5con dơi và 5 chữ Vạn hàm nghĩa mong ước hay cầu chúc được hưởng ngũ phúc và vạn thọ (sống lâu muôn tuổi).

Nguồn gốc về tích Thọ tinh

Bên cạnh chữ Thọ đã trở nên quen thuộc trong đời sống của con người thì hình ảnh ông Thọ cũng gắn liền với những tích truyện, câu chuyện dân gian thể hiện ước mơ của người dân. Theo truyền thuyết thì Thọ tinh là một vị tinh quân (thần sao), được mọi người quen gọi là ông Thọ
 
Nguồn gốc về ông Thọ cũng xuất phát từ những câu chuyện này, Ông Thọ thường được miêu tả trong tranh vè là một ông lão cao ráo, với đầu tóc bạc phơ, đầu hói, có đầu tóc, dài và nụ cười hiền hậu. Hình ảnh ông Thọ đôi khi được xuất hiện với chiếc gậy và quả đào đôi khi có thêm chú bé con theo hầu, có khi ông Thọ cũng chỉ xuất hiện với 1 trong 2 vật trên.

Từ vựng, thành ngữ liên quan đến chữ Thọ tiếng Trung

Trong tiếng Trung có lượng lớn từ vựng và thành ngữ liên quan tới chữ Thọ 寿  / shòu /, hãy cùng trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt điểm qua một số thành ngữ, từ vựng thông dụng bên dưới nhé!

Tiếng Trung Phiên âm Tiếng Việt
寿命  shòumìng Tuổi thọ; đời
福寿  fúshòu Hạnh phúc và sống lâu; phúc thọ
天寿  tiānshòu Tuổi thọ tự nhiên
喜寿  xǐshòu Mừng thọ (Sinh nhật) lần thứ 77
万寿  wànshòu Vạn thọ, sống lâu
平均寿命  píngjūn shòumìng Tuổi thọ trung bình
寿司  shòusī Sushi
万寿无疆  wàn shòu wú jiāng Vạn thọ vô cương
福寿康宁  fúshòu kāngníng Phúc thọ an khang
寿比南山  shòu bǐ nánshān Thọ tỉ Nam Sơn
 

Tranh chữ thọ thư pháp

Tranh Chữ Thọ thư pháp thì không nhất thiết phải viết thật đúng theo lối Chữ Thọ trong Tiếng Hán mà chúng ta có thể viết theo dạng Hán Nôm hay là Chữ Thư Pháp. ngoài ra thì tranh Chữ Thọ nên treo ở phía tây bắc, Cung này chủ yếu về Quý Nhân, May Mắn, Phúc Đức, Trường Thọ. ai cũng mong muốn được sống thọ, sống vui, sống khỏe và vui vẻ bên con cháu do đó tranh Thư Pháp Chữ Thọ có ý nghĩa rất hay thường được dùng làm quà tặng chúc thọ cha mẹ, ông bà là như vậy.
 
Tranh Chữ Thọ cũng được kết hợp các đôi câu đối đẹp để tạo thành một khối vừa chơi chữ vùa trang trí rất ấn tượng và đẹp mắt, Chữ Thọ cũng được kết hợp với các câu chúc mừng rất hay và ý nghĩa.
Xem thêm : chữ Lộc trong tiếng Hán
Chữ Lộc Trong Tiếng Hán - Cấu tạo và cách viết chữ Lộc
Hình tượng mèo phong thuỷ - Cầu Lộc, Cầu Tài
Hình Tượng Hổ Phong Thuỷ - Ý Nghĩa, Bài Trí, Cầu Tài Lộc May Mắn
Hình Tượng Trâu Trong Phong Thuỷ - Cầu Tài, Cầu Lộc ,Cầu Bình An
Tượng Chuột Phong Thuỷ - Ý Nghĩa, Cách Sử Dụng Chiêu Tài Cầu Lộc Bình AN
Nghệ thuật rồng trong văn hoá Trung Quốc
Trống Đồng Hoàng Hạ-Bảo Vật Quốc Gia
Văn Miếu Quốc Tử Giám - Biểu tượng văn hoá Việt Nam