Banner tin tức
Hình Tượng Trâu Trong Phong Thuỷ - Cầu Tài, Cầu Lộc ,Cầu Bình An
27/11/2022
755 lượt xem

Hình tượng trâu phong thuỷ trong văn hoá

Trong nhiều văn hóa, hình tượng trâu phong thuỷ phổ biến trong văn hóa phương Đông và gắn bó với cuộc sống người dân ở vùng Đông Nam Á và Nam Á, đặc biệt là trong nền văn hóa Việt Nam. Trong văn hóa phương Đông, trâu là một trong 12 con giáp gọi là (Sửu) ở vị trí thứ hai, đồng thời là gia súc đứng đầu lục súc (gồm trâu, chó, ngựa, dê, gà, lợn), trâu có vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp lúa nước. Trâu là con vật dùng vào việc lễ tế thần thánh.Trâu sinh sống phổ biến ở châu Phi, châu Á, nhưng hiếm gặp ở châu Âu, Trung Đông và châu Mỹ nên hình tượng trâu trong mỹ thuật và văn hóa chủ yếu xuất hiện ở Ai Cập, Ấn Độ, Đông Bắc Á, Đông Nam Á.

Hình tượng trâu phong thuỷ trong đời sống tinh thần

Hình ảnh con trâu được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống tinh thần của người Việt từ hàng ngàn năm qua. Với nền kinh tế nông nghiệp lúa nước, hình tượng trâu phong thuỷ được người nông dân coi như bạn thân. tượng trâu phong thuỷ là hình ảnh của bản chất hiền lành, cần cù, biểu tượng cho sức khỏe lực điền. Ông cha ta từ xưa đã có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp” để nói lên vị trí, vai trò quan trọng của trâu đối với đời sống nông nghiệp.

Hình Tượng trâu phong thuỷ trong đời sống sản xuất

Trong lao động sản xuất, người nông dân còn đúc kết kinh nghiệm dân gian từ hình tượng trâu phong thuỷ, vào thời khắc đón giao thừa, giữa không gian trời đất giao hòa thiêng liêng ấy người ta ra xem trâu nằm hay trâu đứng, trâu ngoảnh đầu ra cửa hay vào trong để biết năm đó làm ăn có thuận lợi hay không.

Hình tượng trâu phong thuỷ trong văn hoá dân gian

Trong văn hóa dân gian, con trâu được thức nhận, chiêm nghiệm sâu sắc và đa dạng, đa chiều. Tri thức về con trâu xuất hiện sớm nhất trong tri thức về loài vật của người Việt. Hình ảnh con trâu được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống tinh thần và lao động sản xuất từ hàng ngàn năm đã đi vào ca dao tục ngữ, trở thành đề tài, nguồn cảm hứng phong phú của văn học, hội họa, điêu khắc, âm nhạc…

Hình tượng trâu trong nền văn hóa phương Đông

Theo cách phân chia thời gian (năm, tháng) chịu ảnh hưởng văn hóa Trung hoa thời xưa, con Trâu cũng là một biểu tượng trâu phong thuỷ cho một năm ở Châu Á. Về tính âm dương, 12 con vật được chia xếp thành hai cực âm và dương đứng đan xen nhau, trong đó con trâu (Sửu) thuộc cực âm.
Trong 28 ngôi sao chính gọi là nhị thập bát tú do người phương Đông tìm ra, Sao Ngưu thuộc chòm sao Huyền Vũ nằm ở phương Bắc, ứng với hành thuỷ, thuộc về mùa Đông. Đây là một trong những ngôi sao sáng, tượng trưng cho trí tuệ Việt.

Tượng Trâu Kim Ngưu Mạ Vàng
 
Ngoài ra, hình ảnh tượng trâu phong thuỷ thường xuất hiện trong những câu chuyện thuyết pháp nhà Phật để nói về triết lý, văn hóa, đạo lý sống. Bộ tranh chăn trâu gồm 10 bức nổi tiếng trong thiền tông gọi là “Thập mục ngưu đồ” mô tả thứ tự quá trình diễn biến trong tâm thức của người vận dụng sự hành thiền trong cuộc sống cho thấy rõ điều này.

Hình tượng trâu phong thuỷ trong văn hoá Trung Quốc 

Đối với người Trung Quốc, trâu là thánh vật nên thường dùng làm vật tế lễ, là biểu tượng trâu phong thuỷ cho cầu nối giữa trời và đất, người và tiên để cho thần tiên ban phước lành cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân gian an bình./.
Tượng Trâu Kim Ngưu Mạ Vàng
Trong các tôn giáo phương Đông, trâu thường được sử dụng như một ẩn dụ cho quá trình tu tập, vượt qua khó khăn để đạt đạo. Nó là vật cưỡi của Lão Tử, sau khi truyền đạo xong, ông cưỡi trâu đi về hướng Tây và biến mất. Đạo Phật cũng có nhiều sự tích liên quan đến trâu.
Người ta cho rằng, trong thời gian 49 ngày thiền định của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ông đã được thôn nữ Sujata dâng cúng cháo sữa trâu và nhờ đó sức khỏe được hồi phục nhanh chóng. Phật giáo Thiền tông có bộ tranh kệ nổi tiếng là Thập mục ngưu đồ (Mười bức tranh chăn trâu), tương ứng với 10 bước tu đạo: Tìm trâu, Thấy dấu, Thấy trâu, Bắt trâu, Chăn trâu, Cưỡi trâu về nhà, Quên trâu còn người, Người và trâu đều quên, Trở về nguồn cội, Thõng tay vào chợ. Tuệ Trung Thượng Sĩ Trần Tung thì coi con trâu đất chính là Phật, bậc cao nhân ấy đã tìm thấy ở con trâu những đặc trưng phù hợp với đạo lý sâu xa của mình

Ý nghĩa tượng trâu trong phong thuỷ

Trâu có dáng đứng vững vàng, bốn chân chắc khỏe tượng trưng cho sức mạnh. Bên cạnh đó, trâu còn gắn với hình ảnh cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó. Những chú trâu mạnh mẽ, dũng cảm có thể giúp bạn vượt qua những chướng ngại trên con đường sự nghiệp, giúp cho công việc thuận lợi, thuận buồm xuôi gió.
Tượng Trâu Phong Thuỷ Mạ Vàng - Cỡ Vừa
Trâu là con vật hiền lành, kiên nhẫn và mạnh mẽ nên mang ý nghĩa no đủ, an lành. Trâu trong sơ đồ Bát Quái là quẻ Khôn thuộc Thổ, vì vậy biểu tượng con trâu trong phong thủy thể hiện sự thịnh vượng.

Cách bài trí tượng trâu phong thuỷ mạ vàng để thu hút tài lộc

Hướng tốt nhất và thích hợp nhất để đặt tượng trâu đó là hướng Bắc hoặc Đông Bắc, đây là vị trí cực kì thích hợp để trâu có thể phát huy hết uy lực của mình. Bởi theo sơ đồ bát quái thì trâu thuộc quẻ Khôn, nên khi đặt vào hướng Bắc hay Đông Bắc tức là hướng sinh khí, hút được nhiều lộc, tránh được hung khí, gặp được nhiều may mắn. Đồng thời tuyệt đối không nên đặt tượng ở hướng Nam hoặc Tây Nam bởi đây là hướng lục sát, dễ gây đại họa.

Đặt tượng trâu phong thủy tại văn phòng

Đặt tượng trâu phong thuỷ mạ vàng tại phòng làm việc có tác dụng giúp chủ nhân minh mẫn, ý chí kiên định, sự nghiệp hanh thông. Nhưng khi đặt tại nơi này, gia chủ cũng cần có một vài điều càn chú ý:
 
- Không được bày tượng trâu phong thuỷ mạ vàng đứng và phần sừng hướng về phía gia chủ, vì sừng trâu là vật mang sát khí, có thể gây ra thị phi, ganh đua không tốt cho sự nghiệp của gia chủ.
 
- Không nên chọn những tượng trâu phong thuỷ mạ vàng có hình dáng kì lạ, bởi nó có thể ảnh hưởng đến vận khí, mang đến những điều không hay.
 
- Nếu đặt ở văn phòng nên đặt tượng trâu phong thuỷ mạ vàng ở hướng Tây Bắc sẽ làm cho vận trình và tài vận gia chủ thuận lợi.
 
- Nếu gia chủ đang trong giai đoạn khó khăn, hoặc đang khởi nghiệp, nên đặt tượng trâu phong thuỷ mạ vàng ở ngăn bàn, ngăn kéo. Trâu sẽ giúp cho tài lộc gia chủ thêm vững chắc, kéo theo tiền bạc và vận may.
-Bên cạnh đó, cần lưu ý không nên đặt tượng trâu phong thuỷ mạ vàng với sừng trâu xoay về phía mình bởi sừng trâu sát chủ, dễ gây họa tranh đấu, thị phi, không có lợi cho con đường thăng tiến. Ngoài ra, tuyệt đối không được đặt tượng trâu trong phòng ngủ vì sẽ phạm xung sát và không đặt ở những nơi như trên bàn thờ, gần nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc những nơi ô uế.

Tượng trâu phong thuỷ mạ vàng hợp với tuổi nào ? Quà tặng mạ vàng cho người tuổi Sửu

Tượng trâu phong thủy hợp với những người có tuổi Sửu, Tý, Dậu, Hợi, Tỵ bởi nó mang đến vận may trong công việc cũng như cuộc sống, sự nghiệp thành đạt, kinh tế vững bền, gia đình hạnh phúc. Đặc biệt, người tuổi Sửu hợp nhất với tượng trâu phong thủy.
 
Vận trình tuổi Sửu gồm: Kỷ Sửu – 1949; Tân Sửu – 1961, 2021; Quý Sửu – 1973; Ất Sửu – 1925, 1985; Đinh Sửu – 1937, 1997; Kỷ Sửu – 2009.
 
Người tuổi Sửu thuộc tuýp người cần cù, chăm chỉ, sống có tinh thần trách nhiệm cao, được mọi người yêu quý. Biểu tượng trâu cũng thể hiện những nét đức tính tương tự. Vì thế, khi sử dụng tượng trâu phong thủy, gia chủ sẽ có cuộc sống no đủ, kinh tế vững bền, gia đình an khang, thịnh vượng, hạnh phúc.
 
Khuyết điểm lớn nhất của con giáp này là thiếu tính linh hoạt, không tiếp thu lời khuyên chân thành của bạn bè, chỉ khăng khăng với chính kiến của mình, độc đoán, chuyên quyền. Tượng trâu có tác dụng hóa giải những khuyết điểm này, đem đến sự bình an và cát tường cho chủ nhân.
Tượng Trâu Phong Thuỷ Mạ Vàng - Cỡ Vừa
Người tuổi Sửu khi đã nổi cáu thì rất hung dữ, khiến người ta không dám lại gần. Tính cách bất ổn này đôi khi phá hỏng hình tượng của mình. Do đó, Tượng trâu phong thủy với khả năng chịu đựng bền bỉ và tính nhẫn lại cao, sẽ kiềm chế được bản tính nóng giận, hung dữ cho những chú trâu.

Tượng trâu phong thuỷ mạ vàng của Gold Việt

Trâu vốn thuộc hành Thổ vì thế chất liệu khuyên dùng nên là kim loại hoặc đất có màu vàng, nâu, đỏ … ( tương sinh tương vượng, tốt ).
 
Nếu như có điều kiện tài chính thì bạn hãy bài trí 1 chú trâu vàng sáng bởi toàn thân linh vật có ánh sáng màu thổ kim sẽ giúp sự nghiệp tiến nhanh chóng và tài lộc dồi dào.
Tượng Trâu Phong Thuỷ Mạ Vàng - Cỡ Vừa
Nên tránh sử dụng biểu tượng trâu bằng gỗ (thuộc hành Mộc) vì theo ngũ hành Mộc khắc Thổ, khiến Trâu không thể phát huy được linh khí.
 
Hiện nay trên thị trường, tượng trâu phong thuỷ có khá nhiều dạng, với nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bạn nên mua những tượng trâu màu vàng sáng. Như vậy, tượng trâu phong thuỷ mạ vàng chính là lựa chọn hợp lý.

Tượng trâu phong thủy mạ vàng của Gold Việt là loại Tượng Linh Vật Cỡ Nhỏ, được thiết kế tinh xảo với hình ảnh chú trâu thân hình chắc khỏe, cặp sừng cứng cáp với khí thế phi thường, đại diện cho mong muốn nhận được sự hưng vượng, no đủ, sung túc.
 
Trâu phong thủy mạ vàng 24K của Gold Việt được chế tác thủ công từ bàn tay của những nghệ nhân kim hoàn lành nghề vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ lại giúp tăng độ bền cho sản phẩm

Tổng Kết

Hình ảnh những con trâu luôn hình ảnh gần gũi và thân thuộc nhất đối với người Việt Nam, nó cũng là linh vật mang lại những điều may mắn; vì vậy trâu là một vật phong thủy sẽ mang lại cho bạn những điều tốt lành. Hãy tìm hiểu kỹ về những vật phẩm phong thủy trước khi chọn mua để có thể mang lại cho bạn sản phẩm phù hợp nhất. Chúc các bạn có thể tìm cho mình một linh vật phong thủy trâu tốt nhất và ăn nên làm ra nhé.
CÔNG TY TNHH QUÀ TẶNG CAO CẤP GOLD VIỆT
Hotline: 0898.786.555
Văn phòng: 176 Lý Tự Trọng, Quận 1, TPHCM
Trên đây là tất cả những thông tin về tượng trâu phong thủy mà bạn đọc cần biết. Nếu như tuổi của bạn hợp với loài vật này thì nhanh chóng tìm và sở hữu các vật phẩm về Chuột phong thủy ở Gold Việt để mang lại điều tốt lành cho bản thân và gia đình nhé!
Xem thêm : Tượng Trâu Mạ Vàng

Chữ Thọ Trong Tiếng  Hán - Ý Nghĩa, Cấu Tạo và Cách Viết
Chữ Lộc Trong Tiếng Hán - Cấu tạo và cách viết chữ Lộc
Hình tượng mèo phong thuỷ - Cầu Lộc, Cầu Tài
Hình Tượng Hổ Phong Thuỷ - Ý Nghĩa, Bài Trí, Cầu Tài Lộc May Mắn
Tượng Chuột Phong Thuỷ - Ý Nghĩa, Cách Sử Dụng Chiêu Tài Cầu Lộc Bình AN
Nghệ thuật rồng trong văn hoá Trung Quốc
Trống Đồng Hoàng Hạ-Bảo Vật Quốc Gia
Văn Miếu Quốc Tử Giám - Biểu tượng văn hoá Việt Nam