Banner tin tức
Văn Miếu Quốc Tử Giám - Biểu tượng văn hoá Việt Nam
16/06/2021
1.154 lượt xem

1. Lịch sử

Các Miếu Quốc Tử Giám ban đầu được thành lập dưới triều Lý Thánh Tông của năm 1070 để tôn vinh Khổng Tử, gọi là Văn Miếu ( “Văn” có nghĩa là Văn học, “Miếu” có nghĩa là đền).
Sáu năm sau, vào năm 1076, Quốc Tử Giám được xây dựng phía sau Văn Miếu và trở thành Học viện Hoàng cung của Việt Nam , một ngôi trường danh giá dành cho các nhà khoa bảng hàng đầu ngay sau đó, dưới thời vua Lý Nhân Tông.
Hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám
Lúc đầu, Học viện Hoàng gia với tư cách là một trường học hoàng gia được mở ra chỉ dành cho các thành viên của tầng lớp thượng lưu như hoàng tử, quý tộc và quan lại. Sau đó, vào năm 1253, dưới triều Trần Thái Tông, Học viện Hoàng gia được mở rộng thành Học viện Quốc gia để thu nhận con em thường dân có học lực xuất sắc.
Dưới thời vua Trần Minh Tông, Chu Văn An được làm quan Quốc Tử Giám, làm hiệu trưởng ngày nay, là người trực tiếp dạy học cho các hoàng tử. Năm 1370, sau khi ông mất, vua Trần Nghệ Tông cho thờ ông tại Văn Miếu nằm cạnh Khổng Tử.
Vào cuối thời Lê, Nho giáo trở nên rất phổ biến. Năm 1484, vua Lê Thánh Tông cho dựng bia cho những người đỗ tiến sĩ từ năm 1442 trở đi. Mỗi tấm bia được đặt trên lưng rùa là biểu tượng của sự trường thọ và trí tuệ. Dưới triều vua Lê Thánh Tông (1460-1497), cứ ba năm tổ chức đúng 12 kỳ thi.
Năm 1802, các vua triều Nguyễn đóng đô ở Huế , nơi họ thành lập Học viện Hoàng gia mới. Trong thời kỳ này, Văn Miếu được gọi là “ Văn Miếu Bắc Thành ” (Văn Miếu Bắc Thành), sau đổi thành “ Văn Miếu Hà Nội ” ( Văn Miếu Hà Nội ). Còn Quốc Tử Giám thì trở thành trường học của phủ Hoài Đức rồi phát triển thành đền Khải Thành, nơi tôn kính cha mẹ của Khổng Tử. Đến thời điểm này, Đình Chòm sao cũng được xây dựng bên cạnh giếng vuông.
Năm 1906, Văn Miếu được Toàn quyền Đông Dương xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Rất tiếc, trong cuộc chiến tranh chống Pháp (1946-1954), Văn Miếu gần như bị phá hủy vì bom đạn.

2. Kiến trúc

Toàn bộ quần thể Văn Miếu có diện tích 54.331m2, bao gồm cả Ngoại thất ( Hồ Văn & Vườn Giám ), và Nội thất được chia thành 5 gian như được đề cập chi tiết dưới đây.
Quần thể kiến ​​trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xây dựng theo từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam. Nó tương tự như ngôi đền ở Qufu, Sơn Đông (Trung Quốc), nơi sinh của Khổng Tử.

2.1. Khu ngoại thất: Hồ Văn Học & Công viên Giám

Hồ Văn Miếu (hay Hồ Văn, hay Hồ Giám, còn gọi là hồ Minh Đường) nằm trước cổng chính của Văn Miếu (phía bên kia đường Quốc Tử Giám hiện nay). Giữa hồ có gò Kim Châu, là nơi diễn ra cuộc bình thơ của kinh thành xưa.
Đại Trung Môn
Vườn Giám nằm ở phía Tây chùa, là không gian quan trọng của khu di tích, trưng bày nhiều cây cảnh, nhà bát giác. Nơi đây thường được sử dụng làm địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong những ngày Tết như: múa rối nước, múa rồng, trình diễn thơ ...

2.2. Nội khu Văn Miếu

Nội khu Văn Miếu được chia thành năm sân, mỗi sân đều có tường gạch bao quanh. Có ba cổng ở mỗi sân: cổng lớn nhất ở giữa và hai cổng nhỏ hơn ở hai bên. Hai khoảng sân đầu tiên rợp bóng mát và tạo khoảng đệm yên tĩnh khỏi sự nhộn nhịp của phố xá xung quanh. Cái thứ ba chứa một cái ao lớn được gọi là “Giếng Trời trong sáng”. Nhà thứ tư tổ chức Nhà Nghi lễ, nơi có một bức tượng lớn của Khổng Tử và hai bên là các cửa hàng lưu niệm. Ngôi cuối cùng giữ một số cấu trúc lớn nhất bao gồm tháp chuông và trống.
tượng đồng biểu tượng khuê văn các mạ vàng
Mặt tiền Văn Miếu là không gian thoáng đãng, tạo cho di tích vẻ uy nghiêm, thánh thiện. Nó gồm bốn trụ gạch và hai tấm bia chỉ huy kỵ mã xuống ngựa (Hạ Mã) ở hai bên. Có hai con sư tử đối mặt nhau trên đỉnh của hai cây cột cao nhất ở giữa. Hai cây cột khác có bốn con phượng hoàng đang ở thế duyên dáng với đôi cánh vươn dài và đuôi chụm lại vào nhau. Hai tấm bia Hạ Mã được dựng vào năm 1771, trước cổng Văn Miếu, để nhắc nhở mọi người, bao gồm cả tiến sĩ, quan lại và hoàng đế, hãy xuống ngựa để tỏ lòng thành kính với các bậc thánh hiền và bậc hiền tài. trung tâm của đất nước.

• Sân đầu tiên

Sân đầu tiên dẫn từ Đại Môn Phái (Khu Nhập Đạo) đến Đại Trung Môn (Đại Trung Môn) với hai cổng nhỏ hơn ở hai bên: Cổng Thần Tài (Đại Tài Môn) và Cổng Thành Đức Môn (Thành Đức Môn), ngụ ý rằng một người thành công cần phải có cả tài và đức. Đến đây bạn sẽ thấy 2 ao nhỏ mỗi bên vườn và 3 con đường dạo bộ với ý nghĩa như sau: gian giữa dành cho vua, hoàng tộc và các quan lớn; hai lối đi nhỏ mỗi bên dành cho sinh viên và người bình thường.
Khuê Văn Các và giếng Thiên Quang ở Văn Miếu
Đại Trung Môn, nằm ở cuối lối đi trung tâm ở sân thứ nhất, được xây dựng theo lối kiến ​​trúc thời Hậu Lê (thế kỷ 15 - 17). Đó là một công trình có ba gian được chống đỡ bởi các cột gỗ và mái ngói đỏ hình chiếc giày. Trên sân thượng, có dấu hiệu của hai con cá chép chầu vào một cái bình được trang trí bằng những mảnh sành và sứ tráng men. Nền cổng được lát bằng loại gạch của làng gốm Bát Tràng . Đại Trung Môn được dựng trên một bệ gạch bao quanh bằng đá với ba bậc tam cấp, tạo cho nó một diện tích lớn và uy nghiêm.

• Sân thứ hai

Đình Chòm (Khuê Văn Các) được xây dựng năm 1805. Kiến trúc gồm 4 trụ gạch vuông (85cm x 85cm) nâng đỡ phần gác trên, có kết cấu bằng gỗ rất đẹp. Không quá lớn nhưng gian nhà có kiến ​​trúc độc đáo và hài hòa có mái màu đỏ được trang trí cầu kỳ với hai cửa sổ hình tròn và một chiếc chuông đồng chỉ được rung vào những dịp đặc biệt.

• Sân thứ ba: Giếng trời trong sáng & Vườn bia các bác sĩ

Sân thứ ba bắt đầu bằng giếng hình vuông, còn được gọi là Giếng Trời trong sáng (Giếng Thiên Quang). Hình vuông đại diện cho trái đất trong khi hình tròn ở trên cùng của gian hàng đại diện cho bầu trời, tạo ra sự hài hòa giữa trời và đất. Chiếc giếng này hoạt động như một tấm gương hấp thụ những gì tinh túy nhất của vũ trụ, và giúp học sinh nhìn thấy bản thân và mặc quần áo trước khi bước vào phần bên trong thiêng liêng.
Hai bên giếng Trời sáng tỏ có 82 tấm bia, được gọi là bia Tiến sĩ, gắn trên những con rùa đá. Mỗi tấm bia ghi lại thông tin chi tiết về những thí sinh đã thành công trong các kỳ thi hoàng gia được tổ chức tại Học viện Quốc gia từ năm 1442 đến năm 1779, và do đó là một nguồn tư liệu lịch sử quý giá. Rùa được coi là một sinh vật linh thiêng và là biểu tượng của tuổi thọ và trí tuệ trong truyền thống Việt Nam cổ đại. Việc xoa đầu rùa trước kỳ thi quan trọng là điều may mắn cho các em học sinh, sinh viên, nhưng để bảo tồn những con rùa đá này, hiện nay mọi người đều cấm không được động vào chúng.

• Sân thứ tư: Cổng thành công lớn và thánh địa tài năng đạt được

Sân thứ tư nằm sau cổng Đại Thành, khu vực trung tâm, cũng như kiến ​​trúc chính của Văn Miếu . Nó bao gồm hai công trình lớn được bố trí song song và nối với nhau bởi các ngôi nhà khác. Nơi này được sử dụng để thờ Khổng Tử, bốn học trò xuất sắc nhất của Khổng Tử (Mạnh Tử, Yanhui, Zengshen và Zisi) và Mười nhà triết học Trung Quốc.

• Sân thứ Năm: Học viện Hoàng gia

Sân thứ năm là nơi đặt học viện thực tế đầu tiên của Việt Nam được thành lập vào năm 1076 với mục đích chính là đào tạo các quan chức cấp cao của đất nước. Năm 1946, nó bị phá hủy trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất. Học viện Hoàng gia hiện nay được xây dựng lại vào năm 2000 trên nền cũ của Quốc Tử Giám . Hiện nay, ở đây còn trưng bày một số hiện vật với tượng Chu Văn An, một trong những Hiệu trưởng của Học viện và một nhân vật được yêu mến trong lịch sử Việt Nam vì những cống hiến trong sự nghiệp giảng dạy của ông. Ngoài ra còn có nhiều sự kiện văn hóa được tổ chức tại hội trường trong sân này, cũng như trưng bày những bộ đồng phục cũ mà các học giả đã mặc khi học ở đó.
Tại khu vực này, học sinh và phụ huynh thường thắp hương, dâng hoa, nhất là vào thời điểm thi cử.

3. Giá trị văn hóa

- Với hơn 700 năm hoạt động, đã đào tạo ra hàng nghìn nhân tài cho đất nước, Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và cũng là biểu tượng học thuật của đất nước thời phong kiến.
- Đây không chỉ là điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước, mà còn là nơi biểu dương những học sinh giỏi.
- Hội thơ hàng năm được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch. Các hoạt động khác từ các làng nghề truyền thống và Lễ hội Thư pháp mùa xuân (xin chữ và cho chữ) cũng được tổ chức trong những ngày đầu năm mới để người dân địa phương đến tham gia. Đây là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam trong nhiều thế kỷ.
- Trước đây, các sĩ tử thường đến “lấy may” trước mỗi kỳ thi bằng cách vuốt đầu rùa ở các bia tiến sĩ. Tuy nhiên, ngày nay, một hàng rào được dựng lên để bảo tồn di tích nên các liệt sĩ không còn làm nghi lễ cầu may như trước.
- Các buổi biểu diễn múa rối nước đôi khi được thiết lập để kể về lịch sử của Việt Nam. Tại các cửa hàng lưu niệm, bạn có thể mua rối nước và các đồ vật khác như tem, mặt nạ gỗ hoặc tượng thu nhỏ của các danh nhân lịch sử Việt Nam. Bạn cũng có thể xem và thưởng thức các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam trong chùa.
- Văn Miếu là hình ảnh trên tờ tiền polymer mệnh giá 100.000 đồng của Việt Nam.
- Đây là di tích quốc gia thứ 23 được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách Di tích Quốc gia đặc biệt.

4. Một số sự thật thú vị về Văn Miếu Hà Nội

- Học trò đầu tiên của Học viện Hoàng gia - trường đại học đầu tiên của Việt Nam là Thái tử Lý Càn Đức, người trở thành vua Lý Nhân Tông sau này.
- Ba vị vua được thờ tại Văn Miếu (tầng 2 của Học viện Hoàng cung): Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông.
- Ba danh nhân được thờ tại Văn Miếu: Khổng Tử, Chou Kung (Quận công) và Chu Văn An.
- Có tổng số 18 vị Đại thần được khắc tên trên bia đá tại Văn Miếu. Nguyễn Trực - đỗ Đệ nhất giáp tiến sĩ xuất thân (năm 1484), còn Trịnh Tuệ - người cuối cùng được vinh danh này.
- UNESCO đã công nhận 82 bia Tiến sĩ này là một phần của di sản tư liệu của thế giới và vào năm 2011, đã đặt bia này vào Bộ nhớ của Đăng bạ Quốc tế Thế giới của UNESCO.
- Mục đích chính của kiến ​​trúc là để nghiên cứu chứ không phải để thực hành tôn giáo mặc dù nó là một ngôi chùa.

5. Đến Đại học Quốc gia đầu tiên của Việt Nam

Các Miếu Quốc Tử Giám được coi là một trong những nơi linh thiêng nhất của Hà Nội. Những gì hiện tại là một ví dụ ngoạn mục về kiến ​​trúc Đông Dương và phản ánh một số lịch sử đế quốc của đất nước sau gần 1000 năm. Đây cũng là một địa điểm quan trọng cho giáo dục và trong mùa tốt nghiệp sẽ có hàng trăm sinh viên trong áo tốt nghiệp và truyền thống Áo Dài đặt ra cho hình ảnh và chờ đợi phước lành. Du lịch Việt Nam khuyên tất cả du khách nên ghé thăm Văn Miếu , đắm mình trong khu vườn đẹp như tranh vẽ nơi các học giả cổ đã nghiên cứu, chiêm ngưỡng những cây đại thụ và ngắm nhìn giếng nước tĩnh lặng đã chứng kiến ​​nhiều thế kỷ của lịch sử Việt Nam.
Chữ Thọ Trong Tiếng  Hán - Ý Nghĩa, Cấu Tạo và Cách Viết
Chữ Lộc Trong Tiếng Hán - Cấu tạo và cách viết chữ Lộc
Hình tượng mèo phong thuỷ - Cầu Lộc, Cầu Tài
Hình Tượng Hổ Phong Thuỷ - Ý Nghĩa, Bài Trí, Cầu Tài Lộc May Mắn
Hình Tượng Trâu Trong Phong Thuỷ - Cầu Tài, Cầu Lộc ,Cầu Bình An
Tượng Chuột Phong Thuỷ - Ý Nghĩa, Cách Sử Dụng Chiêu Tài Cầu Lộc Bình AN
Nghệ thuật rồng trong văn hoá Trung Quốc
Trống Đồng Hoàng Hạ-Bảo Vật Quốc Gia